6 điều cần cân nhắc trước khi lắp đặt tấm pin mặt trời

Chi phí năng lượng mặt trời thấp đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình lắp đặt các tấm pin mặt trời của riêng họ. Giảm tiêu thụ năng lượng từ lưới điện và chuyển sang tự sản xuất năng lượng thông qua công nghệ năng lượng mặt trời có thể giúp tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện hoặc thậm chí giúp bạn hoàn toàn không sử dụng điện lưới.

Cho dù bạn đang phụ trách một doanh nghiệp hay một hộ gia đình, nếu bạn đang muốn tìm hiểu và sử dụng năng lượng mặt trời, thì trong bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điều bạn nên biết trước khi sử dụng nguồn năng lượng này.

Điều 1: Chọn công nghệ phù hợp

Tấm năng lượng mặt trời

Có nhiều loại công nghệ năng lượng mặt trời để bạn lựa chọn. Ví dụ, nhiệt mặt trời cho phép bạn làm nóng nước, trong khi quang điện cho phép bạn sản xuất điện.

Trong các hệ thống quang điện, hai lựa chọn chính là silicon đơn tinh thể và đa tinh thể. Các tấm silicon đơn tinh thể có thể mang lại hiệu quả cao hơn một chút so với các tấm silicon đa tinh thể.

Việc lựa chọn một thương hiệu uy tín của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có ảnh hưởng đến lượng điện mà hệ thống của bạn sẽ tạo ra.

Biến tần

Hệ thống năng lượng mặt trời không chỉ bao gồm các tấm pin mặt trời mà còn có một bộ biến tần. Thiết bị này chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) do tấm pin mặt trời tạo ra thành dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng các thiết bị trong gia đình bạn. Có hai loại biến tần phổ biến hiện nay.

Đầu tiên là biến tần dạng chuỗi hoặc tập trung. Đây là biến tần phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới. Điểm bất lợi của loại biến tần này là nó coi các tấm pin mặt trời giống như đèn Giáng sinh: nếu một tấm hoạt động kém hiệu quả, nó sẽ giới hạn thiết lập. Và hiệu suất mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại chỉ bằng bảng điều khiển yếu nhất, có nghĩa là nếu một bảng ở trong bóng râm thì toàn bộ hệ thống sẽ tạo ra ít điện hơn.

Loại biến tần thứ hai là biến tần vi mô. Chi phí của loại biến tần này sẽ cao hơn một chút so với biến tần dạng chuỗi nhưng có một số lợi thế. Không giống như bộ biến tần dạng chuỗi, biến tần vi mô thường được gắn trên mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời riêng biệt. Điều này có nghĩa là nó có khả năng độc lập, cho phép tạo ra nhiều năng lượng hơn khi các tấm pin năng lượng mặt trời bị bóng râm che mất một phần.

Việc chọn một biến tần chất lượng tốt là rất quan trọng, vì chúng thường là yếu tố hạn chế đối với bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời nào. Biến tần tồn tại trong khoảng 15 năm, trong khi bản thân các tấm pin mặt trời có tuổi thọ khoảng 30–40 năm. Nếu bạn không chắc nên bỏ ra nhiều tiền để mua bảng điều khiển năng lượng mặt trời cao cấp hay bộ biến tần cao cấp thì lời khuyên là hãy chọn bộ biến tần cao cấp .

Điều 2: Ước lượng nhu cầu sử dụng điện của bạn

Đơn vị lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn đo lường việc sử dụng điện của mình. Điều này rất quan trọng để xác định lượng năng lượng bạn muốn tạo ra với hệ thống năng lượng mặt trời của mình. Bằng cách biết lượng năng lượng trung bình bạn sẽ tiêu thụ, bạn có thể đưa ra quyết định về số lượng tấm pin mặt trời bạn muốn lắp đặt và lượng điện năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của bạn.

Và việc bạn sử dụng điện chủ yếu vào buổi sáng, buổi tối hay vào giữa ngày. Điều này rất quan trọng khi tính đến vị trí của các tấm pin mặt trời và tầm quan trọng của giá bán điện năng và cơ chế bù trự điện năng với bạn.

Điều 3: Kiểm tra các ưu đãi tài chính tại địa phương

Ở nhiều quốc gia, chính phủ cung cấp các ưu đãi cho những người muốn lắp đặt các tấm pin mặt trời. Mục đích của việc này là cho phép điện năng được tạo ra từ quang điện cạnh tranh với các phương pháp sản xuất năng lượng truyền thống. Các ưu đãi tài chính của chính phủ có thể có nhiều hình thức khác nhau, với hai hình thức chính:

Trợ cấp đầu tư, trong đó chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời được hoàn lại một phần .

Giá bán điện hoặc cơ chế bù trừ điện năng , theo đó điện từ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tạo ra có thể được bán cho công ty điện lực vận hành lưới điện.

Điều 4: Xác định vị trí chính xác

Việc đặt các tấm pin mặt trời của bạn ở đâu có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng điện năng tạo ra, cũng giống như việc chọn các tấm pin đơn tinh thể hay đa tinh thể.

Hướng – bắc, nam, đông hoặc tây

Nếu bạn sống ở Bắc bán cầu , thì mặt trời ở phía Nam của bầu trời. Do đó, để tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời, các tấm pin mặt trời có thể được đặt trên mái nhà quay về hướng Nam.

Tương tự như vậy, ở Nam bán cầu , các tấm pin mặt trời tốt nhất nên được đặt trên mái nhà quay về hướng Bắc.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng nhiều năng lượng vào giữa ngày và thay vào đó, phần lớn năng lượng sử dụng của bạn là vào buổi tối, thì các tấm pin năng lượng mặt trời đặt ở hướng Tây có thể hữu ích hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điện năng lượng mặt trời vào buổi sáng , thì hướng quay các tấm pin về phía đông sẽ thích hợp hơn .

Góc – nghiêng hay không nghiêng?

Các tấm pin mặt trời cũng có thể được nghiêng về phía mặt trời bằng cách sử dụng khung nghiêng. Việc tối ưu hóa góc nghiêng dẫn đến hiệu suất tăng vài phần trăm từ đó tạo ra nhiều điện hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào góc nghiêng của mái nhà của bạn, chi phí của khung nghiêng có thể không còn hợp lí. Hầu hết các góc nghiêng của mái nhà là quá đủ để cung cấp đủ năng lượng. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn có mái bằng, khung nghiêng có thể thực sự có giá trị.

Điều 5: Quyết định xem bạn có muốn sử dụng pin hay không

Đối với việc lắp đặt điện mặt trời tại nhà , thời gian mà hầu hết điện được tạo ra vào giữa ngày, thường không trùng với thời gian mà bạn sử dụng điện. Trên thực tế, hầu hết điện năng được tiêu thụ vào lúc chiếu tối đến tối, khi TV, máy lạnh, lò sưởi và các thiết bị nhà bếp được sử dụng nhiều nhất.

Do đó, sẽ hợp lý hơn khi bạn tích trữ năng lượng vào ban ngày bằng pin để sử dụng vào buổi tối. Pin có thể đắt so với mức tiết kiệm mà chúng có thể mang lại và pin có thể mất nhiều năm mới có thể hoàn vốn với số tiền tiết kiệm từ hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại được. Với hầu hết các loại pin đều có bảo hành khoảng mười năm, nếu mất hơn mười năm để tự hoàn vốn thì pin có lẽ không đáng để đầu tư nữa, vì nó có khả năng bị hỏng trước đó.

Hiện nay, khi khoa học phát triển đã tạo ra nhiều dòng pin mới như pin dòng oxy hóa khử nhưng giá lại không quá cao, đây có thể là điều tốt đối với người dùng đang có nhu cầu mua pin cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình

Bước 6: Chọn đơn vị lắp đặt uy tín

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khi bạn đã được nắm được những điều trên thì điều quan trọng cuối cùng là chọn một đơn vị lắp đặt có uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *