6 mẹo lắp đặt Điện mặt trời hiệu quả và tiết kiệm nhất cho ngôi nhà bạn

Hiện nay, sử dụng năng lượng mặt trời là giải pháp hữu hiệu và phổ biến trên toàn thế giới để giải quyết bài toán về thiếu hụt năng lượng điện. Hệ thống điện mặt trời đã góp phần tiết kiệm chi phí điện hàng tháng cho mỗi gia đình. Đặc biệt, nguồn năng lượng xanh sạch này còn giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường. Vậy làm thế nào để lắp đặt sử dụng nguồn năng lượng mặt trời hiệu quả, tiết kiệm nhất cho ngôi nhà của bạn? Dưới đây là 6 kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời được hiểu là nguồn năng lượng do bức xạ ánh sáng mặt trời tạo ra, thông qua hoạt động của tấm pin để chuyển đổi thành dòng điện. Nguồn năng lượng mặt trời là tài nguyên vô tận và quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay, các công ty đang dần khai thác nguồn điện tái tạo xanh sạch này và hứa hẹn sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu về năng lượng trong tương lai.

Bạn có thể dễ nhận thấy những lợi ích mà điện mặt trời đem lại cho chúng ta như cung cấp năng lượng không giới hạn, hạn chế ô nhiễm môi trường, dễ dàng tái tạo, tiết kiệm chi phí tiền điện cũng như sinh lời sau khi đầu tư…

6-meo-lap-dat-dien-mat-troi-hieu-qua-va-tiet-kiem-nhat-cho-ngoi-nha-ban-h137

6 mẹo lắp đặt sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả và tiết kiệm nhất

Nếu bạn đang nghĩ rằng lắp đặt hệ thống điện mặt trời thực sự rất khó khăn, phức tạp thì thực tế đều ngược lại. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì chúng được lắp đặt vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và an toàn. Bạn chỉ cần xác định được công suất hệ thống, chi phí đầu tư và các thiết bị tấm pin, inverter phù hợp với yêu cầu sử dụng điện của gia đình mình… Cụ thể như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu 6 mẹo lắp đặt hệ thống điện mặt trời hiệu quả và tiết kiệm nhất ngay sau đây:

1. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia

Hãy bắt đầu bằng việc tìm sự trợ giúp của một chuyên gia am hiểu về các thủ tục liên quan đến sử dụng năng lượng mặt trời cho cư dân. Việc làm này giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm, tốn kém chi phí khi lần đầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình.

2. Lưu ý vị trí lắp tấm pin năng lượng mặt trời

Trước khi bạn đầu tư thời gian, công sức vào hệ thống năng lượng mặt trời thì điều cần thiết phải đảm bảo là vị trí, diện tích nơi lắp đặt chúng. Ví dụ như hệ thống sẽ được lắp đặt trên mái nhà, dưới đất, sân vườn… hay bạn lựa chọn cả hai? Bên cạnh đó, bạn cần thống kê được mức tiêu thụ điện trước đây để tính toán được công suất và chọn mua được thương hiệu, số lượng tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp cho ngôi nhà.

Một trong những điều quan trọng không kém đó là quan sát sự chuyển động của mặt trời. Từ đó, bạn sẽ tìm kiếm được vị trí lắp đặt thích hợp cho các tấm pin nhận đủ ánh sáng mặt trời hàng ngày. Không nên đặt hệ thống ở khu vực có bóng râm của các tòa nhà liền kề đổ xuống vào ban ngày. Nếu bạn đang muốn lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà thì bạn cần đảm bảo phần kết cấu mái đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của chúng.

3. Ước tính mức tiêu thụ năng lượng của bạn

Để đạt được điều này, bạn phải tính được giá trị trung bình của kilowatt giờ (kWh) được ghi phần dưới cùng của hóa đơn tiền điện hàng tháng trước đây. Điều này đáp ứng được nguồn năng lượng điện ổn định và cần thiết cho gia đình bạn. Lượng điện phù hợp với tất cả các mùa trong năm, thậm chí đáp ứng được nhu cầu sử dụng tăng cao trong những ngày cao điểm.

4. Tìm hiểu rõ hệ thống năng lượng mặt trời trước khi lắp đặt

Trước khi bạn bắt đầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời thì hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết như cấu trúc, nguyên lý hoạt động, công dụng, cách lắp đặt… Những kiến thức này không chỉ giúp bạn đảm bảo được sự an toàn mà còn biết cách sử dụng chúng đúng cách, hiệu quả hơn.

5. Chọn một hệ thống thích hợp

Để thiết lập loại cấu trúc năng lượng mặt trời phù hợp với ngôi nhà mình thì cách tốt nhất là bạn nên nghiên cứu sự khác biệt giữa hệ thống điện mặt trời hòa lưới và không hòa lưới. Sau đó, khi tìm được loại hình phù hợp thì bạn sẽ dễ dàng định hình được công suất cho hệ thống điện mặt trời.

6. Xác định số lượng tấm pin mà bạn sẽ cần

Điều này có thể được thực hiện bởi một chuyên gia năng lượng mặt trời dày dặn kinh nghiệm. Khi số lượng tấm pin mặt trời mà ngôi nhà của bạn cần dùng đã được tính toán chính xác thì việc tiếp theo chính là kiểm tra xem ngân sách hiện tại của mình. Xem ngân sách có đủ chi trả cho tất cả các chi phí mà dự án điện mặt trời sẽ đòi hỏi hay không. Cuối cùng, điều quan trọng là phải cân nhắc việc đăng ký lắp đặt, các chính sách năng lượng mặt trời hoặc các ưu đãi của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống.

Các loại hình hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình bạn

Việc quan trọng cần làm trước khi thuê một công ty năng lượng mặt trời giúp bạn lắp đặt là hãy chú ý đến vị trí lắp để chắc chắn rằng các tấm pin có nhận đủ ánh sáng mặt trời hay không?

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay, có nhiều loại hệ thống điện năng lượng mặt trời mà bạn có thể sử dụng cho gia đình mình. Vì thế, cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định về việc nên chọn loại hệ thống điện mặt trời nào phù hợp với gia đình mình. Thông thường sẽ có 3 loại giải pháp điện năng lượng mặt trời sau đây:

+ Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập với lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện và được lưu vào trong một ắc quy dự trữ. Dòng điện này tự hoạt động để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ nguồn điện lưới và cần thêm một máy phát điện dự phòng. Nói một cách khác, hệ thống điện mặt trời độc lập hoàn toàn tách biệt với hệ thống lưới điện.

Với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia, ứng dụng cụ thể cho các vùng không có điện lưới, vùng hải đảo xa xôi và vùng có điện nhưng không ổn định. Trong trường hợp ngôi nhà của bạn cần sử dụng ít điện hơn và ở những nơi có sự hạn chế về điện lưới thì điện năng lượng mặt trời độc lập là lựa chọn lý tưởng nhất.

+ Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Đây là hệ thống điện mặt trời được kết nối với lưới điện. Về nguyên lý hoạt động, ban ngày khi có ánh sáng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển đổi quang năng thành dòng điện một chiều. Sau đó bộ inverter sẽ chuyển hóa sang dòng điện xoay chiều cùng pha, cùng tần số và điện áp với điện lưới. Khi các thiết bị điện trong nhà tiêu thụ nguồn điện năng lượng mặt trời sẽ có 03 trường hợp xảy ra.

Khi nguồn điện năng lượng mặt trời sản xuất nhỏ hơn lượng điện đang sử dụng thì điện lưới quốc gia tự động bù vào cho đủ điện năng cần sử dụng. Khi nguồn điện năng lượng mặt trời sản xuất bằng với lượng điện đang sử dụng, lúc này hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và không tiêu thụ điện lưới quốc gia. Khi hệ thống điện mặt trời phát ra lượng điện lớn hơn lượng tải đang sử dụng, phần điện dư sẽ được đẩy ra lưới điện Quốc gia; sau đó thiết bị đồng hồ công tơ 2 chiều sẽ ghi nhận và được bên Điện lực mua lại, tạo thêm một khoản chi phí hàng tháng.

+ Hệ thống điện năng lượng mặt trời kết hợp pin lưu trữ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời kết hợp pin lưu trữ là giải pháp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho phụ tải ưu tiên, phụ tải ưu tiên là những thiết bị cần duy trì nguồn điện liên tục, hệ thống đồng thời sạc cho bộ lưu trữ (Ắc quy).

Nếu nguồn điện mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện Quốc gia. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung thêm nguồn điện lưới để cung cấp cho phụ tải và sạc cho bộ lưu trữ.

Với hệ thống điện mặt trời kết hợp Hybrid, khi nguồn điện lưới bị gián đoạn (Cúp điện), hệ thống sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và kết hợp nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho tải ưu tiên.

Lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời

+ Năng lượng mặt trời có thể giúp giảm thiểu hóa đơn tiền điện của bạn

Đây là lợi thế chính để giúp bạn đi đến quyết định có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình hay không. Khi ngôi nhà được lắp đặt các tấm pin mặt trời và tạo ra lượng điện sạch thay thế, bạn sẽ cắt giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng. Ngoài ra, một hệ thống năng lượng mặt trời có tuổi thọ khá cao và đồng nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện qua nhiều năm sử dụng chúng.

+ Hệ thống điện mặt trời nâng cao giá trị ngôi nhà của bạn

Mặc dù có rất nhiều người trên khắp thế giới mong muốn sở hữu một hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để nghiên cứu đầy đủ, chi tiết về công dụng và cách lắp đặt hệ thống này. Trên thực tế, một lợi thế mà ít ai để ý đến đã được các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, về bất động sản (ngôi nhà) của bạn sẽ tăng thêm giá trị sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

+ Năng lượng mặt trời giảm phát thải carbon

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên và tái tạo nên nó giúp giảm thiểu tối đa lượng khí thải carbon. Hơn nữa, còn làm giảm tác động của con người đến môi trường tự nhiên. Trái ngược với các nhiên liệu truyền thống như dầu mỏ và than đá, thì năng lượng mặt trời không phát thải chất gây ô nhiễm ra không khí và nước. So sánh với các giải pháp khác thì năng lượng mặt trời chắc chắn là một giải pháp thân thiện hơn cho môi trường.

+ Hệ thống điện mặt trời cho phép bạn kiểm soát chi phí năng lượng

Dường như tất cả chủ nhà đều cảm thấy lo lắng hoặc không thoải mái khi nói đến chi phí tiền điện. Bởi đa phần không ai biết làm cách nào để có thể điều chỉnh mức công suất điện. Vì thế, lắp điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn quản lý nguồn năng lượng hiệu quả, kiểm soát được lượng điện năng tiêu thụ, tiết kiệm điện. Hơn nữa, hiện nay đã có nhiều Chính phủ trên toàn cầu hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Do đó, sử dụng điện mặt trời rất có lợi về lâu dài.

+ Năng lượng mặt trời có thể kiếm tiền cho bạn

Sau một thời gian cho thấy kết quả của các chương trình khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời ở các quốc gia. Điển hình như Hoa Kỳ, một ngôi nhà có sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn kiếm được một số tiền kha khá ngoài việc tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng. Điều này sẽ trực tiếp bù đắp một phần chi phí đầu tư vào các hệ thống điện mặt trời.

Tín dụng năng lượng tái tạo mặt trời (SRECs) là một trong những lợi thế chính của việc một ngôi nhà sở hữu nguồn năng lượng mặt trời. Chủ nhà có thể nhận được các khoản tín dụng nhờ vào hệ thống năng lượng mặt trời của họ tạo ra nguồn điện. Điều này có nghĩa là bạn đang được hưởng một phần lợi ích mà hệ thống này mang đến. Nếu bạn bán SRECs của mình cho các công ty điện lực, bạn có thể kiếm được một số tiền từ việc đầu tư hệ thống điện mặt trời của mình. Hãy lưu ý rằng, giá của SRECs thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cung cầu của thị trường.

Có thể nói, nếu ngôi nhà của bạn sử dụng năng lượng mặt trời thì đây là một khoản đầu tư thông minh. Vì thế, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia năng lượng mặt trời để nhận được sự tư vấn tốt nhất và đưa ra quyết định sáng suốt cho ngôi nhà của mình. Hy vọng rằng với 6 bí quyết trên sẽ giúp cho các hộ gia đình dễ dàng hình dung về quy trình, lợi ích và cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *