8 yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của đèn năng lượng mặt trời

Nếu chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng một mẫu đèn năng lượng mặt trời đáp ứng được mọi yêu cầu thì sẽ thật dễ dàng khi trả lời chi phí của đèn là bao nhiêu. Nhưng bởi các yếu tố cấu thành khác nhau nên giá của đèn có thể thay đổi một chút. Sẽ không có câu trả lời chung cho chi phí của loại đèn năng lượng mặt trời đáp ứng mọi yêu cầu là bao nhiêu, hay bao nhiêu không gian có sẵn cho các tấm pin mặt trời hoặc bao nhiêu người dân có thể chi trả cho việc lắp đặt và sử dụng đèn năng lượng mặt trời.

Tại sao nên hỏi “Tấm pin mặt trời giá bao nhiêu?” thay vì “Đèn năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?”. Bài viết này sẽ thảo luận một số khía cạnh ảnh hưởng đến chi phí chiếu sáng năng lượng mặt trời cũng như các mẹo bảo trì để đảm bảo đèn đường năng lượng mặt trời đem lại chất lượng tốt.

Đèn năng lượng mặt trời

Trong lĩnh vực chiếu sáng ngoài trời, đèn năng lượng mặt trời là một lựa chọn phổ biến. Các phiên bản chạy bằng năng lượng mặt trời trong những năm gần đây ngày càng thay thế các loại đèn đường truyền thống. Đèn đường năng lượng mặt trời được ưa chuộng vì giá thành rẻ.

Điều gì ảnh hưởng đến việc định giá đèn đường năng lượng mặt trời? Khí hậu và nhu cầu ánh sáng hay sự sáng tạo và thiết kế khác nhau ở những nơi khác nhau? Với một số cải tiến mới phải chăng giá thành sản phẩm sẽ được giảm đáng kể? Đèn năng lượng mặt trời có bốn bộ phận chính: bóng đèn LED, bảng điều khiển năng lượng mặt trời, bộ điều khiển và pin sạc.

Chúng ta sẽ đi sâu vào các khía cạnh khác nhau của đèn sử dụng năng lượng mặt trời để giúp bạn lựa chọn và đầu tư dễ dàng hơn. Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi phí của đèn năng lượng mặt trời. Đây là lúc dùng sự thẩm định của bạn và tính vào chi phí tổng thể của việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Pin

Pin là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành của đèn đường năng lượng mặt trời. Pin lithium bậc ba 18650 và pin lithium sắt photphat 32650 là hai loại pin đèn đường năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất. Pin lithium bậc ba có công suất 2AH và điện áp là 3,7V, trong khi pin lithium sắt photphat có công suất 5AH và điện áp là 3,2V.

Hai loại pin này hoạt động tốt hơn so với pin axit-chì cũ hơn với công suất 6AH. Chi phí sẽ cao hơn vì chúng mang lại lợi thế rõ ràng về độ sâu của thời gian dùng và sạc cũng như khả năng thích ứng với môi trường vượt trội. Bởi vậy, chi phí của cả hai loại pin cũng rất khác nhau.

Pin lithium hoàn toàn mới và pin lithium đã qua sử dụng đều có sẵn. Pin lithium trong nhà máy đắt hơn đáng kể so với pin lithium đã được tân trang lại. Tuổi thọ và độ sáng của bóng đèn tương quan trực tiếp đến chất lượng của chấn lưu.

Trong những trường hợp bình thường, pin lithium bậc ba đắt hơn pin lithium sắt photphat. Các yêu cầu về dung lượng pin tùy chỉnh và giá cả sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng. Ví dụ: Thiết lập pin sẽ khác nếu trời mưa hoặc lạnh ở nơi bạn lắp đặt.

Pin lithium sắt photphat ở nhiệt độ cao hơn sẽ hoạt động tốt hơn so với pin lithium bậc ba, và ngược lại. Do đó, ở các khu vực nhiệt độ thấp, pin lithium bậc ba được sử dụng phổ biến; pin lithium sắt photphat là tiêu chuẩn ở các khu vực nhiệt độ cao. Pin lithium bậc ba được ưa chuộng ở vùng khí hậu ẩm ướt vì tăng hiệu quả sạc.

Bộ điều khiển

Đèn đường năng lượng mặt trời sẽ không hoàn thiện nếu không có bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ ảnh hưởng đáng kể nếu bạn đang sạc hoặc dùng hết pin. PWM là một loại bộ điều khiển, trong khi MPPT là một loại khác.

MPPT đắt hơn PWM, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hiệu quả của MPPT như một bộ chuyển đổi. Hiệu suất chuyển đổi của PWM chỉ đạt 65 – 80%, chủ yếu được sử dụng cho các sản phẩm hiện có trên thị trường. Theo dõi điểm công suất tối đa thường là 90 – 95%.

Bộ điều khiển càng tốt thì khả năng quản lý và bảo vệ pin càng tốt, sạc pin nhanh hơn, mượt hơn và dễ dàng hơn. Bộ điều khiển càng tốt thì càng dễ điều khiển và tiết kiệm năng lượng mặt trời. Và khách hàng thì thường hài lòng bởi kiểu chiếu sáng, độ sáng, thời gian và các tính năng khác của đèn.

Giá của một bộ điều khiển có thể thay đổi đáng kể dựa trên thương hiệu cũng như loại bộ điều khiển.

Bảng điều khiển

Bảng đèn led không khung năng lượng mặt trời có nhiều tác dụng đối với đèn năng lượng mặt trời. Để tạo ra bảng điều khiển năng lượng mặt trời, các tế bào silicon tinh thể được sử dụng để cấu tạo nên. Kết quả là, hiệu suất của máy phát năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng đáng kể bởi loại và chất lượng của loại “pin vô hình” này.

Giá thành sẽ tùy thuộc vào loại pin, pin silicon đơn tinh thể hay silicon đa tinh thể có sẵn. Khi công nghệ ngày càng phát triển, pin silicon đơn tinh thể đã dần trở thành tiêu chuẩn do lợi thế về chi phí và hiệu quả mà nó đem lại.

Các tấm pin mặt trời cũng sử dụng bộ biến tần, một cách hiệu quả về chi phí để liên kết các tấm pin mặt trời và các thành phần khác của đèn năng lượng mặt trời.

Vật liệu của tấm pin

Về nguyên liệu thô được sử dụng trong ánh sáng mặt trời thì silicon đơn tinh thể, silicon đa tinh thể và silicon vô định hình được sử dụng phổ biến nhất. Các vật liệu khác nhau sẽ có hiệu suất chuyển đổi quang điện khác nhau. Vật liệu này đắt hơn, nhưng trong cùng điều kiện sử dụng, hiệu quả chuyển đổi của nó cao hơn so với silicon đa tinh thể và silicon vô định hình .

Kích thước của tấm pin

Như một yếu tố quan trọng thứ hai, kích thước của các tấm pin mặt trời cũng ảnh hưởng đến chi phí. Diện tích bề mặt của tấm pin mặt trời càng lớn thì càng hiệu quả và càng đắt tiền. Khi mua đèn đường năng lượng mặt trời, bạn phải chọn cấu hình phù hợp dự định của bạn. Bạn không thể chọn bừa loại đắt tiền nhất bởi vì nó có thông số cấu hình cao nhất.

Nó sẽ phụ thuộc vào vật liệu bề mặt, khung nhôm, bảng nối đa năng và các thành phần đóng gói bảng năng lượng mặt trời khác có khả năng chống ăn mòn. Chi phí của tấm pin mặt trời cũng phụ thuộc trực tiếp đến hiệu quả tản nhiệt, tác dụng lực và sản xuất điện.

Lựa chọn các tấm silicon đơn tinh thể cho pin mặt trời sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn và tốn nhiều tiền hơn.

Chip LED

Con chip có thể xác định trực tiếp độ sáng của đèn LED, sự suy giảm độ sáng, hiệu suất và công suất của đèn năng lượng mặt trời cũng như tất cả các chỉ số có liên quan. Chính vì những yếu tố này mà đèn LED có giá như vậy. Ngoài ra, có rất nhiều loại chip có sẵn trên thị trường. Chi phí của các hạt và chip đèn chất lượng cao sẽ tăng lên.

Thân đèn

Chất liệu thân đèn ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả. Có hai loại chất liệu thân đèn cơ bản: nhựa và nhôm đúc. Thân đèn được làm bằng chất liệu khác nhau, có độ dày khác nhau nên giá thành sẽ cao hơn đáng kể. Các mẫu nhôm đúc có giá cao hơn nhiều so với các mẫu bằng nhựa. Thân đèn làm bằng nhôm đúc có khả năng tản nhiệt tốt hơn nhựa nên phù hợp hơn với đèn chiếu sáng cường độ cao. Ngược lại, thân đèn bằng nhựa sẽ phù hợp hơn với các loại đèn có cường độ sáng thấp.

Khi xem xét sức gió và khả năng ăn mòn đất thì nhôm là lựa chọn vật liệu tốt nhất mặc dù chi phí nguyên liệu thô như đồng, sắt, nhôm và polymer đang tiếp tục tăng do vấn đề “khan hiếm nguồn cung”, và điều này cũng tác động đáng kể đến giá sản xuất đèn năng lượng mặt trời.

Chi phí lắp đặt đèn

Lắp đặt hệ thống bảng điều khiển và đèn là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí lắp đặt tổng thể. Chi phí lắp đặt chủ yếu phụ thuộc vào nhà sản xuất. Giá của các nhà sản xuất khác nhau không nhất quán do ngày càng có nhiều công ty sản xuất đèn năng lượng mặt trời và sự phổ biến của loại đèn này.

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất nhỏ trên thị trường quản lý cẩu thả, không kiểm tra sản phẩm cuối cùng, không kiểm tra nguyên liệu đầu vào, và thậm chí không có tiêu chuẩn chất lượng.

Mặt khác, các nhà sản xuất và thương hiệu lớn có thể dành nhiều nguồn lực và thời gian hơn để phát triển đèn năng lượng mặt trời vì họ có thiết bị sản xuất tinh vi và công nghệ sản xuất chất lượng. Các mặt hàng có thiết kế sáng tạo và các sản phẩm khuôn riêng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, tính cạnh tranh, chất lượng đảm bảo và giá cao.

Chính sách thuế

Thị trường và các chính sách kinh tế của đất nước có mối liên hệ chặt chẽ với chính sách thuế. Giá của mặt hàng này sẽ tăng nếu thuế của nước này cao trong thời gian ngắn. Sẽ có mức giá giảm hơn nhiều nếu thuế của quốc gia đó đối với sản phẩm này giảm xuống dưới một ngưỡng cụ thể. Giữa hai thứ đó có mối quan hệ tỷ lệ thuận.

Giá sẽ cao hơn khi có thuế cao hơn đối với một mặt hàng cụ thể, chẳng hạn như đèn năng lượng mặt trời. Thực trạng của nền kinh tế thị trường gắn liền với điều kiện chung của nền kinh tế thị trường. Nếu nền kinh tế đang hoạt động tốt, giá cả sẽ tăng, và ngược lại.

Lợi ích của hệ thống năng lượng mặt trời

Tác động đến môi trường của việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời thay vì điện, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay về cung cấp năng lượng. Mặc dù có sự hiện diện của bức xạ mặt trời khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, nhưng chúng gần giống như bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng vì nó tối đa hóa năng lượng tái tạo. Do đó, đèn năng lượng mặt trời đã trở thành nhu cầu và là một khoản đầu tư tuy đắt tiền nhưng tuyệt vời.

Hệ thống đèn năng lượng mặt trời giảm tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon

Khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp ánh sáng và năng lượng điện. Lắp đặt các tấm pin mặt trời cho đèn, đèn đường sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Năng lượng tái tạo từ mặt trời mang lại lợi ích cho nhiều chủ nhà với nhiều năng lượng hơn, do đó sẽ có nhiều điện hơn. Các biến số khác ảnh hưởng đến chi phí của đèn và lắp đặt bảng điều khiển là kích thước hệ thống và hệ thống theo dõi, chẳng hạn như bộ theo dõi năng lượng mặt trời, tất cả đều là một phần của nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của đèn năng lượng mặt trời.

Hệ thống đèn năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, đặc biệt là khi chi phí năng lượng cao hơn so với các mặt hàng khác. Tốt nhất nên lắp đèn năng lượng mặt trời để tránh giá thành cao hơn và góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu. Chi phí lắp đặt sẽ nhỏ hơn nếu bạn có sẵn mái bằng và các yếu tố khác.

Đèn năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng bền vững

Bạn thậm chí có thể duy trì đèn năng lượng mặt trời vào những ngày mưa không có mặt trời bằng với số tiền bạn phải trả cho hóa đơn điện. Những yếu tố này ảnh hưởng đến chi phí tổng thể của đèn năng lượng mặt trời có các mức giá khác nhau nhưng đều được coi là một khoản đầu tư tốt. Một thiết kế hiệu quả và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ sẽ giúp bảo vệ môi trường, lập ra một kế hoạch tốt hơn cho ngôi nhà và cộng đồng của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *