Các ông trùm Đông Nam Á tăng cường đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo

AC Energy — do tập đoàn Ayala của tỷ phú Philippines Jaime Zobel de Ayala điều hành — và Tập đoàn Sunseap có trụ sở tại Singapore đang đầu tư hơn 2,4 tỷ đô la vào các dự án năng lượng tái tạo khác nhau trên khắp Đông Nam Á khi các quốc gia trong khu vực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai không carbon.

Sunseap – được hậu thuẫn bởi công ty năng lượng Banpu pcl của tỷ phú Thái Lan Isara Vongkusolkit và nhà nước Singapo đầu tư vào chi nhánh Temasek – cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Badan Pengusahaan Batam để xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời nổi và cơ sở lưu trữ năng lượng trị giá 2 tỷ USD trên đảo Batam, cách Singapore khoảng 45 phút đi thuyền.

cac-ong-trum-dong-nam-a-tang-cuong-dau-tu-vao-cac-du-an-nang-luong-tai-tao-h1307
Hệ thống quang điện nổi ngoài khơi (OFPV) của Sunseap ở Singapore.

Trang trại năng lượng mặt trời nổi, nó có thể tạo ra điện năng tối đa 2,2 gigawatt, trải dài 1.600 ha trên hồ chứa Duriangkang ở phía nam của đảo Batam, khiến nó trở thành hệ thống quang điện nổi lớn nhất thế giới, theo Sunseap cho biết. Cơ sở lưu trữ năng lượng cũng sẽ lớn nhất thế giới, với công suất hơn 4.000 megawatt mỗi giờ, họ nói thêm.

Được thành lập vào năm 2011, Sunseap đã nhanh chóng phát triển trở thành nhà sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu, với tối đa hơn 2 gigawatt của các dự án năng lượng được ký kết trên khắp châu Á. Vào tháng 3, công ty đã hoàn thành một trang trại năng lượng mặt trời nổi ở Singapore, nơi họ cũng đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên nóc nhà của hơn 3.000 tòa nhà.

cac-ong-trum-dong-nam-a-tang-cuong-dau-tu-vao-cac-du-an-nang-luong-tai-tao-h2307

Sunseap cho biết Amazon và Microsoft cũng là các khách hàng của mình. Họ hy vọng trang trại năng lượng mặt trời ở Batam sẽ tạo ra hơn 2.600 gigawatt điện cho mỗi năm, có khả năng bù đắp hơn 1,8 triệu tấn carbon mỗi năm. Điều này tương đương với việc hơn 400.000 ô tô ra đường mỗi năm.

“Dự án Hyperscale sắp ra mắt này là một cột mốc quan trọng đối với Sunseap sau khi chúng tôi hoàn thành trang trại năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi đầu tiên của Singapore dọc theo eo biển Johor”, Frank Phuan, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Sunseap cho biết. “Chúng tôi tin răng các hệ thống năng lượng mặt trời nổi sẽ giải quyết những hạn chế về đất đai mà các khu vực đô thị hóa của Đông Nam Á đang phải đối mặt trong việc khai thác năng lượng tái tạo. “

Các công ty xung quanh khu vực đang đẩy mạnh đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo khi các chính phủ tìm cách loại bỏ dần các nhà máy điện chạy bằng than và các nhiên liệu hóa thạch khác.

Hôm thứ Tư, AC Energy, chi nhánh năng lượng tái tạo của tập đoàn lâu đời nhất Philippines Ayala, cho biết họ đang đầu tư 445 triệu USD để xây dựng 5 trang trại điện gió tại Việt Nam với tổng công suất hàng năm tạo ra 440 megawatt điện.

Công ty và các đối tác đang vận hành các trang trại năng lượng mặt trời và điện gió tại Việt Nam, tạo ra 525 MW mỗi năm. Tập đoàn đặt mục tiêu công suất năng lượng tái tạo đạt 5.000 MW trên toàn Đông Nam vào năm 2025.

Ở Đông Nam Á, Philippines là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch, với hơn một nửa tổng sản lượng điện của nước này vào năm 2020 là từ các nhà máy nhiệt điện than. Tỷ phú Ramon Ang của tập đoàn San Miguel đang cố gắng thay đổi điều đó bằng cách hủy bỏ các dự án năng lượng than và đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng 31 cơ sở lưu trữ năng lượng pin mới, với công suất được đánh giá là 1.000 megawatt, trên khắp đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *