Các thiết bị cần sử dụng bộ nguồn cấp điện công nghiệp

Bộ cấp nguồn DIN-rail cung cấp nguồn điện một chiều cho các thiết bị công nghiệp thực hiện nhiệm vụ điều khiển, tổ hợp, thử nghiệm, giám sát… và nhiều thiết bị tự động hóa khác sử dụng nguồn DC. Bộ chuyển mạch nguồn này thường được sử dụng cho tủ điện, bảng điều khiển kết nối với lưới điện và hệ thống truyền thông phức tạp. Ngoài ra, bộ cấp nguồn DIN-rail còn hiện diện trên các loại máy khác với chức năng cung cấp nguồn cho HMI, biến tần, bộ truyền động, cảm biến…

cac-thiet-bi-can-su-dung-bo-nguon-cap-dien-cong-nghiep-h1207

Các thiết bị kết nối với bộ cấp nguồn công nghiệp được chia thành hai loại. Loại đầu tiên bao gồm các thiết bị điện phân phối hoặc trung gian không sử dụng nguồn… mà thay vào đó kết nối nguồn điện với các thành phần công nghiệp cần điện trong khi thực hiện các chức năng quan trọng.

Loại thứ 2 bao gồm các thiết bị điện tử và cơ điện tiêu thụ điện năng đáng kể để hoạt động. Các thiết bị công nghiệp trong danh mục thứ hai có thể kết nối trực tiếp với nguồn điện hoặc kết nối gián tiếp thông qua trung gian như loại đầu tiên. Sau cùng, một số lượng đáng kể các linh kiện công nghiệp tiêu thụ điện là các hệ thống thông minh chứa bộ xử lý và vi mạch yêu cầu điện năng ổn định, được kiểm soát chặt chẽ.

cac-thiet-bi-can-su-dung-bo-nguon-cap-dien-cong-nghiep-h2207

Trên thực tế, cũng có một số loại cung cấp nguồn đặc biệt dành riêng cho từng ngành. Ví dụ: ô tô, hàng không vũ trụ, y tế, thực phẩm, đồ uống… Dưới đây là danh sách ngắn các thiết bị công nghiệp đặc biệt phổ biến thường được gắn với bộ cấp nguồn DIN-rail công nghiệp.

Thiết bị đầu cuối và phân phối điện

Thiết bị đầu cuối và phân phối điện là các thiết bị trung gian không sử dụng nguồn điện. Các khối này được sử dụng để phân phối điện từ một nguồn điện duy nhất đến nhiều thiết bị công nghiệp.

Các thiết bị trung gian có nhiều kích thước và có số lượng đầu ra khác nhau. Ngoài ra, các thiết bị đầu cuối và phân phối điện thường đi kèm với cầu chì được kết nối với mỗi terminal. Các cầu chì có thể được đánh dấu khác nhau… đối với các thiết bị đầu cuối khác nhau. Các thiết bị này thường kết nối trực tiếp với đầu ra của bộ cấp nguồn bằng đầu vào của chúng. Chúng cũng có thể được kết nối qua UPS.

cac-thiet-bi-can-su-dung-bo-nguon-cap-dien-cong-nghiep-h3207

Bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS là thiết bị đảm bảo nguồn điện được cung cấp liên tục cho tải bằng ắc quy khi nguồn điện lưới bình thường không khả dụng. Chúng thường được sử dụng trong thời gian ngắn cho đến khi nguồn điện chính được khôi phục. Bộ lưu điện có thể có ắc quy tích hợp hoặc có thể là một thiết bị độc lập với các module ắc quy riêng biệt.

Với cả hai loại, đầu vào của UPS sẽ kết nối trực tiếp với đầu ra của bộ cấp nguồn. Hệ thống UPS không tích hợp ắc quy sẽ có các đầu vào bổ sung cho ắc quy. Điều này có nghĩa là ắc quy không bao giờ kết nối trực tiếp với tải. Ngoài ra, UPS có thể có nhiều đầu ra kết nối với các tải khác nhau. Thiết bị công nghiệp này hoạt động như cả loại một và loại hai (đã được mô tả ở trên) vì xét cho cùng, chúng cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác và cũng cần nguồn điện để thực hiện chức năng chính của mình.

Thiết bị đóng ngắt công nghiệp

Bộ ngắt mạch (CB) bảo vệ các thiết bị khác khỏi hiện tượng quá áp, quá dòng. Chúng được thiết kế để ngắt điện bất cứ khi nào dòng điện quá tải để bảo vệ các thiết bị công nghiệp được kết nối. Cách mà CB kết nối với bộ cấp nguồn phụ thuộc vào:

  • Loại CB – single hoặc dual-pole
  • Loại pha điện – một pha, hai hay ba pha
  • Số lượng các thiết bị được kết nối với CB
  • Số lượng CB đang được sử dụng.

Khi nhiều CB kết nối nhiều thiết bị với một bộ nguồn một pha, jumper bar có thể kết nối các CB để tạo thành một tụ điện. Một dạng phổ biến khác là CB dual-pole kết nối bộ nguồn với nhiều thiết bị. Tại đây, các cực đầu ra của bộ nguồn kết nối với các cực đầu vào của CB, trong khi các cực đầu ra của CB kết nối với các thiết bị công nghiệp. Một lưu ý là tất cả các thiết bị được kết nối với cùng một CB phải có cùng rating. CB thuộc loại 1 vì chúng không tiêu thụ nhiều năng lượng để thực hiện chức năng chính của mình.

Bộ điều khiển lập trình PLC

Bộ điều khiển lập trình PLC là những máy tính công nghiệp chuyên dụng thực hiện giám sát, điều khiển và tự động hóa trong các cơ sở công nghiệp. Chúng thường được cài đặt trong các bảng điều khiển, từ đó kết nối và chỉ huy các thiết bị khác. Các thiết bị được chỉ huy này bao gồm cảm biến, công tắc hành trình, thiết bị truyền động, thiết bị báo động, công tắc Ethernet và nhiều thành phần công nghiệp khác. Vì vậy đầu vào và ra của PLC (cho dù được tích hợp hoặc thông qua một mô-đun riêng biệt) kết nối với CPU lập trình của chính nó. Các đầu vào mà PLC chấp nhận bao gồm thông tin phản hồi và cập nhật trạng thái; tín hiệu đầu ra là tín hiệu điều khiển công suất thấp. PLC không cấp nguồn cho các thiết bị được kết nối với nó. Thay vào đó, PLC có các terminal đầu vào dương và âm:

  • Kết nối trực tiếp với các terminal đầu ra của bộ cấp nguồn.
  • Kết nối gián tiếp với bộ cấp nguồn điện thông qua CB, bộ phận phân phối điện, UPS hoặc bộ phận nguồn khác.

Đấu dây các thiết bị tới bộ cấp nguồn DIN-rail công nghiệp

Hầu hết bộ cấp nguồn DIN-rail công nghiệp đều đi kèm với đầu ra kẹp lò xo hoặc vít giúp đơn giản hóa quá trình đấu dây bộ cấp nguồn tới các thiết bị khác. Kết nối thông qua dây cáp với số lượng sợi, loại che chắn và vỏ bọc như thế nào sẽ được xác định bởi các nhà cung cấp linh kiện.

cac-thiet-bi-can-su-dung-bo-nguon-cap-dien-cong-nghiep-h4207

Đầu nối kẹp lò xo trên bộ cấp nguồn chỉ cần yêu cầu thợ điện hoặc người lắp đặt bóp nhẹ cần lên, đặt dây kết nối đã được tước vào đúng nơi, sau đó thả cần kẹp lại. Terminal bằng vít cung cấp nhiều lựa chọn hơn nhưng yêu cầu thợ điện phải sử dụng tuốc nơ vít để cố định dây tại chỗ. Để đấu dây kết nối vào bộ cấp nguồn, thợ điện nới lỏng vít cho đến khi có đủ mức cho phép chèn đầu dây hoặc đầu nối dây. Sau đó, thợ điện vặn chặt vít vào cho đến khi dây được giữ cố định ở vị trí cũ.

Một số lưu ý khi lắp đặt:

  • Dùng bộ cấp nguồn cung cấp đủ công suất đáp ứng cho tất cả các thiết bị mà nó sẽ cấp nguồn.
  • Khi kết nối các thiết bị với bộ cấp nguồn DIN-rail công nghiệp hãy chắc chắn rằng công suất của chúng khớp với nhau, tránh gây hư hỏng và đảm bảo hoạt động.
  • Kết nối một CB 5A với bộ cấp nguồn 10A sẽ liên tục bị ngắt điện.
  • Nếu việc lắp đặt liên quan đến hệ thống điện DC hãy quyết định cách hệ thống nối đất bằng cách kết nối cực âm hoặc cực dương của nguồn điện với đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *