Các tính năng thông minh của UPS để có nguồn điện dự phòng tốt hơn

Hiện nay, các nhà cung cấp đang mang tới cho người tiêu dùng những bộ lưu điện với các chức năng thông minh giúp điều chỉnh điện áp và duy trì tuổi thọ của ắc quy. Tuy nhiên, trước khi bạn nâng cấp sản phẩm bộ lưu điện mới, hãy đánh giá về chi phí và xem xét khả năng tương thích của cơ sở hạ tầng.

Lợi ích chính của bộ lưu điện được sử dụng trong trung tâm dữ liệu là giúp cung cấp nguồn điện liên tục khi nguồn điện sơ cấp gặp sự cố, bảo vệ phần cứng tránh bị hư hỏng khỏi tình trạng không ổn định của hệ thống điện. Các hệ thống này có nhiều loại khác nhau, nhưng bạn nên cân nhắc đến công nghệ mới nhất có thể giúp quản lý nguồn điện dự phòng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số bộ lưu điện (UPS) ngày nay được tích hợp các chức năng thông minh, đây là một ưu điểm rất lớn có thể mang đến sự an toàn và chất lượng nguồn điện cho các trung tâm dữ liệu. Các chức năng này có thể cung cấp khả năng giám sát được kết nối, quản lý tập trung và tối ưu hóa việc truyền tải nguồn điện.

Mặc dù vậy, việc bạn có thực hiện chuyển đổi sang sử dụng bộ nguồn thông minh hay không còn tùy thuộc vào tình hình và điều kiện cụ thể của bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc giữa lợi ích với chi phí, thời gian sử dụng và lợi tức đầu tư để xem xét rằng, liệu việc nâng cấp hệ thống UPS thông minh có phù hợp với tổ chức của bạn hay không.

Ưu điểm của bộ lưu điện thông minh là gì?

Một UPS truyền thống sẽ duy trì nguồn điện ổn định khi trung tâm dữ liệu của bạn gặp sự cố trên cơ sở hạ tầng; vì vậy, người dùng có thể cân nhắc xem có nên sử dụng một bộ UPS thông minh so với các thiết bị cũ hay các thiết bị tiêu chuẩn hay không. Bộ lưu điểm UPS thông minh sẽ cung cấp nhiều chức năng mới cao cấp hơn để giúp đơn giản hóa việc quản lý UPS và mang lại thời gian khôi phục sự cố nhanh hơn.

Ngoài ra, một UPS thông minh tích hợp với mạng lưới internet của bạn có thể cung cấp các bản cập nhật trạng thái theo thời gian thực, cho bạn khả năng hiển thị tốt hơn về tình trạng và hiệu suất của thiết bị. Nếu ắc quy cần thay thế, hệ thống sẽ gửi cho bạn một thông báo để kịp thời xử lý và giữ cho nguồn điện của bạn luôn ở mức tối đa, ổn định nguồn dự trữ.

Bộ lưu điện thông minh cũng cung cấp khả năng kiểm soát việc sạc ắc quy nhanh chóng hơn, cũng như điều chỉnh tần số và điện áp. Chức năng quản lý ắc quy thông minh này không chỉ kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy, mà còn có thể giúp tiết kiệm tổng chi phí năng lượng. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc ắc quy bị sạc quá mức và thiết bị của bạn sẽ có được mức bảo vệ nguồn điện ổn định, cùng với dòng điện được điều chỉnh cho phù hợp mà không có bất kỳ sai sót nào.

Những chức năng này có nghĩa là một UPS thông minh có tính hữu hiệu cao hơn, cộng với độ tin cậy và hiệu suất tốt hơn so với các UPS truyền thống.

Các tính năng cần có ở các UPS thông minh

Khi bạn lựa chọn một bộ lưu điện, bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn như bộ lưu điện có kích thước phù hợp, yêu cầu về điện áp, loại ắc quy, thời lượng nguồn điện dự phòng và thời gian bảo trì sản phẩm. Ngoài ra, khi quyết định sử dụng UPS có các tính năng thông minh, bạn cần lưu ý đến một số tính năng sau:

  • Cảnh báo dự đoán. Nhiều UPS thông minh giám sát khả năng xuống cấp hoặc hỏng hóc của các linh kiện; do đó, hệ thống sẽ gửi thông tin cảnh báo sớm để thay thế các bộ phận bị lỗi hoặc cũ. Trong trường hợp hỏng ắc quy, bạn có thể thực hiện bảo trì để thay thế và tránh trường hợp hệ thống chuyển sang nguồn điện dự phòng bị yếu, quá tải hoặc không tồn tại.
  • Quản lý nguồn điện từ xa. Một UPS thông minh có thể kết nối với mạng của bạn và cho phép quản lý nguồn điện từ xa. Điều này cho phép bạn tích hợp quản lý UPS với hệ thống quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu; vì vậy, bạn có thể kiểm soát mọi thứ từ vị trí trung tâm.
  • Ắc quy lưu trữ thông minh. Tính năng này giúp kéo dài hiệu suất và tuổi thọ tối đa của ắc quy với khả năng sạc nhanh, chính xác hơn. Tính năng sạc này có thể điều chỉnh điện áp sạc dựa trên nhiệt độ của ắc quy để kéo dài tuổi thọ.
  • Bộ lọc điện cao cấp. Hầu hết các UPS đều cung cấp một bộ lọc nguồn điện, nhưng một UPS thông minh có thể đảm bảo cung cấp dòng điện ổn định và phù hợp cho bất kỳ tải nào. Thiết bị của bạn sẽ được bảo vệ chống lại mọi thứ từ sự cố đột ngột hay tăng áp đột biến gây mất ổn định và rối loạn nguồn điện.
  • Thiết kế mô-đun. Mô-đun ắc quy có nhiều loại, nhưng thiết kế UPS dạng mô-đun có thể bảo vệ khỏi các hỏng hóc riêng lẻ. Cuối cùng, điều này dẫn đến tính hữu hiệu cao hơn và khả năng dự phòng từ đó được cải thiện tốt hơn. Đây là chìa khóa thành công để vận hành UPS. Việc mở rộng quy mô hệ thống điện mô-đun cũng dễ dàng hơn nếu bạn phải tích hợp thêm ắc quy hoặc công suất mà không cần mở rộng diện tích UPS.
  • Kết nối song song thông minh. Tính năng này tự động tối ưu hóa hiệu suất khi tải một phần. Nó điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị để cải thiện hiệu quả tổng thể dựa trên nhu cầu tải. Một tinh chỉnh nhỏ như thế này có vẻ không thay đổi gì nhiều, nhưng nếu bạn trải rộng điều này trên cơ sở hạ tầng của mình, nó có thể tiết kiệm chi phí vượt trội so với các thiết bị cũ hơn.

Cân nhắc chuyển đổi sang hệ thống điện thông minh

Một bộ lưu điện thông minh có thể giúp quản lý và điều chỉnh tải điện, nhưng việc đổi sang sử dụng công nghệ còn này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hiện tại và nhu cầu điện dự phòng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có một ngân hàng ắc quy lớn để hỗ trợ toàn bộ cơ sở hạ tầng điện của mình, sẽ mất thời gian và đầu tư để chuyển toàn bộ lưới điện sang một UPS thông minh. Nếu bạn sử dụng các đơn vị riêng lẻ hoặc hệ thống UPS có thể hỗ trợ đồng thời nhiều máy, bạn có thể hoán đổi chúng theo tốc độ của riêng mình và đo lường giá trị của việc chuyển toàn bộ thiết bị sang các UPS thông minh.

Tổ chức của bạn cũng phải cân nhắc các khoản chi phí có thể phát sinh trong quá trình nâng cấp và chắc chắn rằng bất kỳ hệ thống UPS mới nào được sử dụng trong trung tâm dữ liệu đều tương thích với cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, bạn cần có các chương trình phần mềm cần thiết để báo cáo, bảo trì, giúp hệ thống UPS vận hành tốt và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *