CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Có khá nhiều các câu hỏi xung quanh bộ phận này. Cùng trả lời các câu hỏi thường gặp này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên lý hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời.

Các tấm pin mặt trời biến năng lượng ánh sáng mặt trời (không phải để lấy nguồn nhiệt) thành điện năng. Bộ phận chính của tấm pin năng lượng mặt trời thực hiện điều này là tế bào quang điện (PV). Mỗi tấm pin mặt trời có khoảng 60 tế bào PV được kết nối với nhau để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Bên trong mỗi tế bào PV là hai lớp silicon mỏng được kẹp giữa hai điểm tiếp xúc bằng kim loại.

Bên trong tế bào PV

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào lớp silicon trên cùng, các electron của nó “bị kích thích” chảy xuống lớp dưới cùng dưới dạng dòng điện một chiều (DC). Với sự trợ giúp của các tiếp điểm kim loại, chuyển động này trở thành một mạch điện.

Nhưng điều này không đủ để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà. Các thiết bị gia dụng không thể sử dụng loại điện này và vì vậy nó cần được chuyển đổi thành một loại dòng điện khác. Lúc này, bộ biến tần sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện.

2. Câu hỏi thường gặp về tấm pin năng lượng mặt trời

  • Các tấm pin mặt trời có hoạt động vào ban đêm / trong bóng tối không?

Hoàn toàn không – các tấm pin mặt trời không quá hiệu quả vào ban đêm. Nhưng giờ đây, việc lưu trữ năng lượng mà các tấm pin của bạn tạo ra trong ngày trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Pin là phương pháp phổ biến nhất để thực hiện việc lưu trữ. Hiện nay, để sở hữu pin năng lượng mặt trời là vấn đề không khó và giá cả của chúng khá phải chăng.

  • Vào ngày nhiều mây, các tấm pin có hoạt động được không?

Tất nhiên là có. Trong điều kiện thời tiết bình thường, ánh sáng ban ngày là quá đủ để các tấm pin thực hiện công việc của chúng. Chúng không cần ánh nắng quá mạnh mặc dù ánh sáng mạnh sẽ cho công suất cao hơn vào những ngày trời quang, nắng ráo. Chúng cũng hoạt động tốt hơn ở những vị trí ít bị đám mây che phủ hơn

Các tấm pin vẫn có thể hoạt động vào ngày nhiều mây.
  • Các tấm pin mặt trời có hoạt động vào mùa đông không?

Vẫn có thể hoạt động được. Lý do là bởi các tấm pin mặt trời chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời (bức xạ mặt trời) chứ không phải nhiệt của nó thành điện, nên ánh sáng ban ngày vào mùa đông là đủ để các tấm pin cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

  • Các tấm pin mặt trời có hoạt động dưới tuyết không?

Mặc dù thời tiết có tuyết nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của các tấm pin mặt trời. Tuyết trắng có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời lên tấm pin. Với nhiệt độ thấp, điện áp của các tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên, hiệu quả sản xuất điện năng tốt hơn so với điều kiện nhiệt độ cao. Nếu tấm pin bị tuyết bao phủ, chúng sẽ không hoạt động.

Các tấm pin mặt trời thường được đặt ở một góc, vì vậy tuyết có thể rơi xuống mà không bị đóng thành tảng trên bề mặt tấm pin. Nếu thấy tuyết có dấu hiệu đóng thành tảng, bạn sẽ phải dọn dẹp tuyết trên bề mặt để không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

  • Các tấm pin mặt trời có hoạt động trong bóng râm không?

Các tấm pin có thể hoạt động được nhưng mang lại hiệu quả không cao. Mái nhà của bạn phải không có bóng và chướng ngại vật (ví dụ như cây cối), vì bất cứ thứ gì cản ánh sáng mặt trời sẽ làm cho các tấm pin mặt trời của bạn kém hiệu quả hơn.

  • Làm thế nào để các tấm pin mặt trời hoạt động hiệu quả với pin?

Với các tấm pin mặt trời, bạn sử dụng điện khi nó được tạo ra. Tuy nhiên, có một cách để lưu trữ năng lượng mà các tấm pin của bạn đã sản xuất trong ngày đó là pin năng lượng mặt trời. Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời khác nhau, tất cả đều có các tính năng và khả năng khác nhau. Một số có kích thước bằng pin ô tô, trong khi một số khác có thể lớn bằng máy phát điện hoặc máy giặt. Với các trường hợp tấm pin không thể kết nối được với lưới điện quốc gia thì mới phải dùng đến pin năng lượng mặt trời.

Tấm pin và pin năng lượng mặt trời hoạt động cùng nhau hiệu quả
  • Làm thế nào để các tấm pin mặt trời hoạt động ngoài lưới điện?

Nếu các tấm pin không nối với hệ thống điện quốc gia thì các tấm pin mặt trời cần bộ lưu trữ pin để hoạt động.

Hệ thống ngoài lưới phải đảm bảo các yêu cầu:

– Tạo ra đủ điện quanh năm

– Có đủ dung lượng pin để đáp ứng nhu cầu của hộ gia đình

Những hệ thống này khá tốn kém để bảo trì do chi phí của pin, bộ biến tần và máy phát điện dự phòng. Vì vậy chúng thường được sử dụng ở những vùng sâu vùng xa – nơi không thể kết nối với lưới điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *