Đèn năng lượng mặt trời có yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp không?

Bằng cách tiếp nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp, đèn năng lượng mặt trời cung cấp khả năng chiếu sáng. Các tấm pin mặt trời hấp thụ và chuyển đổi năng lượng của mặt trời thành điện năng. Khi nó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn vào ban ngày, nó có thể cung cấp khả năng chiếu sáng tốt hơn vào ban đêm. Khi được cung cấp đầy đủ sáng mặt trời trong 8 giờ đồng hồ, nó có thể cung cấp ánh sáng trong gần 15 giờ liên tiếp. 

Tuy nhiên, nếu không có ánh nắng trực tiếp, đèn sẽ không thể hoạt động hiệu quả. Điều này có thể do nhiều yếu tố như vị trí lắp đặt các tấm pin, do mưa, bóng râm hoặc những ngày nhiều mây. Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian làm việc của đèn lên đến 5 giờ. Vì vậy, việc đặt đèn năng lượng mặt trời để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn là cực kỳ quan trọng. Đèn không nên bị ngăn chặn bởi bất kỳ vật cản nào, dù là mảnh vụn rác hay thảm thực vật.

Làm thế nào để đèn năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời?

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin mặt trời có tế bào quang điện, các tế bào này hấp thụ và chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện. Ánh sáng mặt trời giúp sạc pin cho các tế bào. Khi đó, năng lượng bị hút vào các tế bào tích điện dương và loại bỏ các tế bào tích điện âm.

Các tế bào này sau đó chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện, năng lượng được tiếp tục truyền qua dây đồng. Năng lượng sẽ được trữ lại trong pin. Đèn năng lượng mặt trời cũng đi kèm với bộ cảm biến ánh sáng có thể bật sáng bằng cách phát hiện bóng tối.

Đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động mà không cần ánh sáng mặt trời hay không?

Đèn năng lượng mặt trời cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để sạc. Nhưng không có nghĩa là trong bóng râm thì đèn sẽ không hoạt động. Đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động trong bóng râm nhưng hiệu quả sẽ không nhiều. Khi các tế bào quang điện nhận được ánh sáng ít thì việc tích điện sẽ không hiệu quả. Điều này làm cho năng lượng tạo ra thấp hơn so với khi có ánh sáng trực tiếp. Nếu ở trong bóng râm hoàn toàn, đèn sẽ không thể chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện.

Làm cách nào để sạc đèn năng lượng mặt trời dưới bóng râm?

  • Giữ vệ sinh các tấm pin mặt trời: Một trong những nguyên nhân có thể tác động đến tỷ lệ hấp thụ của tế bào (năng lượng mặt trời) là bụi bẩn, nó có thể làm giảm hiệu quả sạc. Cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin mặt trời bằng nước sạch và vải mềm, không cần sử dụng chất tẩy rửa bởi chất tẩy rửa có thể dẫn đến hiện tượng sọc đen và có thể làm giảm khả năng tích điện của các tấm pin.
  • Chuyển hướng ánh sáng bằng cách sử dụng gương: Gương có thể là một giải pháp tuyệt vời cho những khu vực không có bóng râm. Nó giúp có thêm ánh sáng. Cần chuẩn bị một chiếc gương có kích thước gấp đôi ánh sáng mặt trời và đặt gương sao cho nó có thể phản chiếu tia nắng mặt trời.
  • Sử dụng đèn nhân tạo: ánh sáng nhân tạo cũng có thể giúp tạo ra năng lượng chiếu sáng trong đèn năng lượng mặt trời. Có thể sạc đèn bằng cách đặt chúng dưới các bóng đèn sợi đốt hay thậm chí có thể sử dụng đèn pin LED để sạc lại đèn năng lượng mặt trời.

Cần bao nhiêu ánh sáng mặt trời để đèn năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả?

Đèn năng lượng mặt trời cần ánh sáng mặt trời tối đa để cung cấp ánh sáng. Bạn cần chiếu ánh nắng trực tiếp lên đèn từ 4 – 10 giờ. 4 giờ ánh sáng mặt trời có thể cho thời gian sử dụng lên đến 6 giờ. Bạn có thể có đến 15 giờ sử dụng đèn năng lượng mặt trời với 8 giờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Đèn năng lượng mặt trời có thể hấp thụ ánh sáng nhân tạo không?

Trong đèn năng lượng mặt trời, bạn sẽ tìm thấy các tế bào năng lượng có thể hấp thụ ánh sáng tự nhiên cũng như nhân tạo. Những tế bào này giúp tạo ra ánh sáng bằng cách hấp thụ ánh sáng tự nhiên của mặt trời, sau đó chuyển đổi thành năng lượng điện. Các tế bào này cũng có thể hấp thụ ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn để chuyển nó thành dòng điện. Điều này có nghĩa là đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động từ mọi dạng ánh sáng chứ không chỉ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, ánh sáng nhân tạo có thể tạo ra ít năng lượng hơn so với ánh sáng mặt trời trực tiếp và cũng sẽ kém hiệu quả hơn.

Bóng râm cản trở sự hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Bóng râm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của đèn năng lượng mặt trời. Vì đèn năng lượng mặt trời có tế bào quang điện nên việc để chúng trong bóng râm sẽ làm giảm hiệu quả. Nếu không có ánh nắng trực tiếp, pin sẽ không được sạc đầy và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Dưới đây là một số vấn đề như sau: 

  • Cây cối: Khi cây cối phát triển, cành lá sum suê sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp cận của ánh sáng mặt trời. Nên cắt tỉa các cành cây để không ảnh hưởng đến việc hấp thụ ánh sáng của đèn năng lượng mặt trời.
  • Các cực: Mặc dù các cực không gây ra các mối đe dọa lớn nhưng nó có thể lấy đi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nên đặt đèn năng lượng mặt trời cách xa các cực.
  • Các tòa nhà: Một tòa nhà có thể dễ dàng cản ánh sáng mặt trời từ mọi hướng. Các tòa nhà sẽ không giống như cây cối rằng bạn có thể cắt tỉa cành. Nên lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở vị trí không bị che bởi các tòa nhà.

Tại sao đèn năng lượng mặt trời lại cần ánh sáng mặt trời trực tiếp?

Dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, các tấm pin mặt trời đều có thể hấp thụ làm năng lượng chiếu sáng. Các tấm pin mặt trời thường đi kèm với các tế bào có thể tạo ra năng lượng và giúp lưu trữ điện năng. Ánh sáng mặt trời với cường độ cao hơn các tia sáng khác có thể dẫn đến việc tạo ra năng lượng cao so với ánh sáng nhân tạo.

Với ánh sáng nhân tạo, các tấm pin mặt trời sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc. Như vậy đèn năng lượng mặt trời cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn là ánh sáng nhân tạo. Điều này giúp tăng tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời và đảm bảo đèn sẽ được sạc đầy.

Kết luận

Tóm lại, đèn năng lượng mặt trời có thể được sạc bằng cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời sẽ đem lại hiệu suất hoạt động hiệu quả. Các tấm pin mặt trời có thể nhanh chóng hấp thụ ánh sáng từ các tia nắng bằng các tế bào quang điện của chúng. Pin lưu trữ năng lượng cho phép bạn sử dụng chúng dưới dạng năng lượng điện. Và để đèn năng lượng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ giúp sạc pin nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *