Đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản

Một trong những lỗi thường gặp của đèn năng lượng mặt trời là đèn nhấp nháy liên tục. Nếu như không khắc phục kịp thời thì sẽ khiến giảm hiệu suất chiếu sáng và có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của toàn hệ thống. Để giúp người dùng sử dụng đèn năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Các bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây ra lỗi đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục

Đèn năng lượng mặt trời là dòng sản phẩm hiện đại và thông minh. Những dòng đèn chính hãng thường mang đến chất lượng tốt, an toàn và hoạt động ổn định. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trong hàng nghìn sản phẩm sẽ không may mắn xuất hiện sản phẩm bị lỗi khi đưa vào sử dụng. Nếu bạn thấy hệ thống đèn năng lượng mặt trời vừa mới lắp đặt đã bị nhấp nháy liên tục thì rất có thể đèn gặp phải những vấn đề về pin, thấu kính, hay cảm biến ánh sáng.

Đối với những hệ thống đèn đã sử dụng một thời gian và xuất hiện lỗi đèn nhấp nháy liên tục thì nguyên nhân lại đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong trường hợp đó, bạn có thể nghĩ đến những nguyên nhân dưới đây:

 • Hệ thống công tắc bật/tắt bị lỗi.
 • Bộ phận pin yếu.
 • Bảng điều khiển năng lượng mặt trời có vấn đề, hỏng hóc hoặc bị chập.
 • Hệ thống cảm biến ánh sáng gặp sự cố.

Nguyên nhân chính và cách giải quyết lỗi đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục nhanh chóng, đơn giản nhất

Khi gặp hiện tượng đèn năng lượng mặt trời bị lỗi, bị nháy liên tục thì bạn phải tìm ra nguyên nhân của nó để có phương án giải quyết phù hợp nhất. Dưới đây là những cách khắc phục đèn năng lượng mặt trời bị nhấp nháy liên tục theo từng nguyên nhân, bạn có thể tìm hiểu và thực hiện tại nhà nhanh chóng, đơn giản.

1. Sửa lỗi đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục từ nguyên nhân: Hệ thống công tắc bật/ tắt bị lỗi

Nếu bạn thấy hệ thống đèn năng lượng mặt trời của bạn bị nhấp nháy liên tục, rất có thể lý do đến từ sự cố bị lỗi của hệ thống công tắc bật/tắt của đèn. Dấu hiệu nhận biết chính là:

 • Công tắc bật/tắt nối dây không chính xác. 
 • Công tắc bật/tắt bị dính lại.
 • Công tắc bật/tắt không chính hãng, chất lượng kém.

Đối với lỗi đến từ hệ thống công tắc bật/tắt thì bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Kiểm tra hệ thống công tắc bật/tắt của đèn năng lượng mặt trời bằng cách chạm tay vào công tắc. Sau đó bạn bật vỏ công tắc ra, kiểm tra thật cẩn thận các chi tiết bên trong.
 • Nếu lỗi đến từ công tắc bật/tắt thì bạn sẽ nhìn thấy ngay khi bạn bật vỏ công tắc ra để kiểm tra. Nếu dây đấu bị lỏng thì bạn đấu lại cho chặt, nếu công tắc bật/ tắt không chính hãng thì bạn có thể thay công tắc mới.
 • Nếu bạn kiểm tra và thấy lỗi không đến từ hệ thống công tắc bật/tắt thì phải tìm nguyên nhân và cách giải quyết khác.
 • Bạn cũng vẫn nên bật tắt công tắc vài lần để kiểm tra xem hiện tượng đèn năng lượng mặt trời nháy liên tục có hết không. Nếu đèn không nhấp nháy nữa thì là bạn đã giải quyết xong lỗi.

2. Sửa lỗi đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục từ nguyên nhân: Hệ thống pin kém

Bên cạnh nguyên nhân đến từ lỗi công tắc bật/tắt, pin yếu cũng là nguyên nhân khiến đèn bị nhấp nháy liên tục. Khi pin bị yếu, khả năng tích điện kém nên không đủ năng lượng, không đủ khả năng tích điện từ nguồn chuyển đổi. Từ đó dẫn đến hiện tượng hệ thống đèn hoạt động không hiệu quả, đèn bị nhấp nháy.

Trên thực tế, các dòng pin được sử dụng cho hệ thống đèn năng lượng mặt trời là những dòng pin cao cấp, có độ bền bỉ cao, tuổi thọ tối ưu. Nếu bạn mua đèn năng lượng mặt trời chính hãng, pin cao cấp thì rất khó gặp phải hiện tượng đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy khi mới mua về mà nguyên nhân đến từ pin. Vậy nhưng pin đèn năng lượng mặt trời cũng có thời hạn sử dụng. Thông thường sẽ khoảng từ 2 – 5 năm tùy từng dòng pin và cách sử dụng.

Khi sử dụng pin đèn năng lượng mặt trời đến một mức độ nào đó sẽ xuất hiện hiện tượng yếu pin, xuống cấp, khả năng tích điện kém, hỏng hóc. Bên cạnh việc kiểm tra và thay thế pin định kỳ thì bạn phải luôn đảm bảo việc sử dụng pin đúng cách.

Pin đèn năng lượng mặt trời bị yếu, hay gặp sự cố cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy. Bạn nên kiểm tra thực tế xem pin có xuất hiện dấu hiệu hư hỏng nào không. Nếu có, bạn hãy nghĩ đến phương án thay mới trong trường hợp pin đang dùng đã quá cũ.

3. Sửa lỗi đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục từ nguyên nhân: Bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị hỏng hóc

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời, bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, đóng vai trò quan trọng trong toàn hệ thống. Nếu đèn năng lượng mặt trời bị nhấp nháy liên tục thì nguyên nhân rất có thể đến từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem các tấm pin năng lượng mặt trời có được lắp đặt ở vị trí tốt nhất hay không. Tiếp đến, bạn cần kiểm tra xem các tấm pin năng lượng mặt trời có gặp vật cản sáng hay không. Thời tiết ẩm ướt, âm u cũng ảnh hưởng rất lớn tới vỏ bọc và sự bền bỉ của các tấm pin. Vì vậy, bạn cũng cần xem thời tiết thời gian gần đây như thế nào để có hướng kiểm tra cụ thể.

4. Sửa lỗi đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy liên tục từ nguyên nhân: Cảm biến ánh sáng bị lỗi

Đèn năng lượng mặt trời được tích hợp các tính năng tự động rất thông minh. Tuy nhiên, nếu hệ thống cảm biến tự động này gặp sự cố thì đó cũng chính là nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời nhấp nháy. 

Bạn có thể kiểm tra sự ổn định của cảm biến bằng cách lấy tay hoặc lấy một tấm vải dày để che cảm biến lại. Khi cảm biến bị khuất ánh sáng thì đèn sẽ bật sáng, nếu đèn bật sáng thì có nghĩa cảm biến không có vấn đề. Nếu bạn đã che cảm biến trong 30s mà đèn vẫn không sáng hoặc nhấp nháy thì bạn cần phải xem xét 2 vấn đề dưới đây:

 • Hư hỏng tại đường dây của cảm ứng. Lúc này, bạn phải tháo các đèn năng lượng mặt trời để kiểm tra. Nếu có dấu hiệu hỏng hóc thì cần phải sửa chữa và thay thế ngay.
 • Vấn đề có thể đến từ đường dây nối giữa cảm biến và hệ thống đèn LED. Bạn nên kiểm tra để có thể tìm được phương pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *