Điểm qua những công nghệ hiện đại, thông minh được tích hợp trong hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời thế hệ mới

Đèn đường năng lượng mặt trời là giải pháp chiếu sáng vừa thông minh vừa hiện đại và tiết kiệm. Được cho là một trong những sáng kiến mang tính chất thời đại, đèn đường năng lượng mặt trời có cấu tạo khá đơn giản, chỉ bao gồm các tấm pin mặt trời, đèn Led, pin lithium ion và cảm biến chuyển động PIR (hay còn gọi là bộ chuyển nguồn). Trái ngược với sự đơn giản, gọn nhẹ về cấu tạo linh kiện thì đèn đường năng lượng mặt trời lại tích hợp rất nhiều các tính năng công nghệ vô cùng hiện đại.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu cuộc sống càng tăng lên, và hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời hiện nay cũng được đổi mới để phù hợp với sự phát triển cũng như nhịp sống của thời đại. Các tính năng công nghệ có trong hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời ngày càng tinh vi hơn, đem đến những hiệu quả chiếu sáng cao hơn. Cùng điểm qua những công nghệ hiện đại, thông minh được tích hợp trong hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời thế hệ mới trong bài viết dưới đây.

Những công nghệ mới nhất được tích hợp trong hệ thống đèn đường Led năng lượng mặt trời

Kể từ khi được phát kiến cho đến nay, hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời đã có những chuyển động không ngừng nghỉ để có thể đem đến hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất. Đèn đường năng lượng mặt trời ngày nay đều hướng đến tính hiện đại, tiện nghi và tích hợp nhiều tính năng thông minh nên còn được gọi là đèn đường Led năng lượng mặt trời tích hợp. Đèn đường năng lượng mặt trời còn mang đến cho người dùng sự tiện dụng thông qua các tính năng tự động, thông minh, điều khiển từ xa…

Những nhà phát minh đang nỗ lực để ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản phẩm này ngày càng hiệu quả hơn, đảm bảo khả năng chiếu sáng cũng như tính “thức thời”, giúp đèn đường năng lượng mặt trời trở thành một trong những lựa chọn tối ưu nhất mà người dùng có thể hướng đến.

 • Công nghệ Pin hiện đại

Đèn đường năng lượng mặt trời sử dụng dòng pin Lithium –ion, một trong những dòng pin cao cấp, chất lượng và bền bỉ nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để đèn đường năng lượng mặt trời có thể đáp ứng được những yêu cầu khắc nghiệt về pin của những nơi có khí hậu đa dạng, khác nhau thì các nhà nghiên cứu cần không ngừng cải thiện và nâng cao hệ thống pin. 

Đối với nơi có nhiệt độ cao thì đèn đường năng lượng mặt trời sẽ sử dụng công nghệ pin Niken-Hydrua kim loại – NiMH thay vì sử dụng pin axit chì hay pin lithium-ion như trước. Dòng pin này sở hữu tính năng chịu nhiệt độ cao và chu kỳ sâu, cũng như tuổi thọ cao nên mang đến hiệu suất chiếu sáng ấn tượng.

Ngoài ra, đèn đường năng lượng mặt trời ngày nay còn được tích hợp các công nghệ pin hiện đại như:

 • Liti-niken-mangan-coban (NMC)
 • Lithium-sắt-photphat (LFP)
 • Lithium niken-coban-nhôm (NCA)
 • Liti titanat (LTO)
 • Spinel mangan liti (LMO)
 • Công nghệ lưu trữ muối nóng chảy
 • Pin chu kỳ sâu tế bào gel
 • Liti Ferro Phốt phát (LifePO4)

Sự đổi mới về công nghệ pin đã mang đến cho hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời những ưu điểm như: thông minh hơn, tuổi thọ dài hơn, chi phí thấp hơn, khả năng định mức tốt hơn, kích hoạt nhanh hơn, chống nhiệt cao hơn, chu kỳ sâu hơn và mật độ năng lượng cao hơn. Từ đó cho phép khả năng chiếu sáng dài hơn, không bị gián đoạn.

 • Công nghệ quản lý pin hiện đại

Các dòng đèn đường năng lượng mặt trời hiện nay đều được tích hợp hệ thống quản lý pin BMS. Đây là công nghệ kiểm soát hoạt động của pin một cách hiệu quả nhất. Pin sẽ được hệ thống quản lý kiểm soát từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời cho đến các mức độ chiếu sáng. 

Một phiên bản cao cấp hơn của công nghệ quản lý pin đèn đường năng lượng mặt trời được cho là mang đến tính năng chiếu sáng thích ứng với thời tiết và mức sạc pin. Người dùng sẽ nhận ra tính năng này thông qua các công nghệ của hệ thống quản lý pin như: không có tính năng mất điện, tích hợp chế độ kéo dài tuổi thọ pin, nâng cao tính năng kết nối.

 • Công nghệ bảng năng lượng mặt trời

Hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời được cấu tạo bởi những thiết bị hiện đại và thông minh nên các nhà nghiên cứu đã tận dụng triệt để sự phát triển của công nghệ để nâng cao các tính năng ưu việt của sản phẩm. Một trong những bộ phận đóng vai trò quyết định đối với hiệu suất chiếu sáng của đèn đường năng lượng mặt trời chính là bảng năng lượng mặt trời. Do đó, bộ phận này luôn được cải tiến và nâng cấp sao cho hiện đại nhất mang lại hiệu suất tối ưu của các tấm pin. 

Hiện nay, hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời cao cấp có sử dụng công nghệ Gallium Arsenide – một loại công nghệ sử dụng vật liệu Gallium Arsenide để tăng cao hiệu quả của pin mặt trời lên gấp 3 lần thông thường. Nguyên lý hoạt động của loại công nghệ này chính là tạo cho các tấm pin khả năng theo dõi chuyển động của ánh sáng mặt trời. Từ đó tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện trong hệ thống. Đặc biệt, công nghệ bảng năng lượng mặt trời có thể giúp giảm thiểu giá thành sản phẩm xuống 25%.

 • Công nghệ cảm biến thông minh

Hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời ngay từ khi được phát kiến đã sở hữu những tính năng tự động hóa vô cùng ấn tượng. Cho đến ngày nay thì tính năng này đã được nâng cấp lên những bậc cao hơn, trong đó có công nghệ cảm biến thông minh. Với công nghệ này thì các bóng đèn Led năng lượng mặt trời sẽ được tích hợp tính năng cảm biến chuyển động. Mức độ ánh sáng của hệ thống đèn LED sẽ được điều chỉnh tự động theo cảm biến ánh sáng của đèn đường hoặc sự thay đổi của không khí.

Công nghệ cảm biến thông minh cũng mang đến sự an toàn cho người sử dụng hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời. Bởi hiện nay các hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời đều được tích hợp sẵn công nghệ cảm biến báo động. Nếu có ai đó chạm vào hệ thống thì sẽ có sự báo động tự động để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Công nghệ mạch làm sạch bụi

Có thể khẳng định công nghệ mạch làm sạch bụi được tích hợp trong các tấm pin năng lượng mặt trời của hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời là một trong những công nghệ đỉnh cao. Những tấm pin năng lượng mặt trời luôn được thiết kế ở vị trí đón nhiều ánh nắng mặt trời nhất nên không tránh khỏi việc tiếp xúc với các tác động của môi trường, sự khắc nghiệt của thời tiết. Đặc biệt là hiện tượng khói bụi, bụi bẩn bám lên bề mặt của những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ khiến hiệu suất hoạt động giảm đi. Công nghệ mạch làm sạch bụi sẽ tự động làm ướt và làm khô các tấm pin, đảm bảo các tấm pin không bị bám bụi.

Hiện nay, các công ty sản xuất, các trung tâm nghiên cứu vẫn đang miệt mài tạo ra những sản phẩm đèn đường năng lượng mặt trời với các công nghệ mới và hiện đại hơn, mang đến khả năng tích hợp công nghệ hoàn hảo, tăng hiệu quả chiếu sáng đường phố đồng thời tăng khả năng lưu trữ và chuyển đổi năng lượng. Các vùng nông thôn, các thành phố lớn, những nơi vùng sâu vùng xa, hải đảo xa xôi nơi mà điện lưới chưa tiếp cận được… đều có thể sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời như một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *