Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới là gì?

Hiện nay khi mà ngày càng nhiều người sử dụng điện năng lượng mặt trời cho chính ngôi nhà của mình thì ngoài việc nguồn năng lượng tái tạo này giúp ích trong việc giảm thiểu hóa đơn tiền điện vào mỗi tháng, thì hiện nay nhiều người đang có nhu cầu độc lập hoàn toàn về nguồn điện cho chính ngôi nhà của mình. Và để đáp ứng điều đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời không nối lưới sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời không nối lưới là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Vậy không nối lưới là gì?

Thuật ngữ “không nối lưới” có nghĩa là độc lập về năng lượng mà không phụ thuộc vào nguồn điện quốc gia. Cuộc sống không phụ thuộc vào lưới điện thường là phù hợp cho các vùng nông thôn, nơi thiếu nguồn điện lưới ổn định. Những ngôi nhà không có lưới điện sẽ yêu cầu các lựa chọn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời.

Khi nhà của bạn nằm ngoài lưới điện thì sẽ như thế nào?

Khi nhà của bạn nằm ngoài lưới điện, điều đó có nghĩa là nhà bạn không thể sử dụng điện như những ngôi nhà đang sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Điều này có nghĩa, khi bạn muốn sử dụng điện thì tất cả nguồn điện bạn sử dụng phải là từ nguồn điện mà bạn tự tạo ra.

Có phải sử dụng điện năng lượng mặt trời là hoàn toàn độc lập với lưới điện không?

Khi sử dụng năng lượng mặt trời có nghĩa là bạn đang tự sản xuất điện và sử dụng nó, nhưng không có nghĩa là bạn độc lập hoàn toàn vào lưới điện. Phần lớn các hệ thống điện mặt trời dân dụng ở hiện nay vẫn được kết nối với lưới điện. Điều này cho phép bạn lấy điện từ lưới điện khi hệ thống của bạn không sản xuất điện, chẳng hạn như vào ban đêm. Khi bạn có hệ thống điện  năng lượng mặt trời, bạn sử dụng nguồn điện do bạn sản xuất trước và chỉ hòa vào lưới điện khi bạn cần. Khi bạn tạo ra nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, nó sẽ được đưa vào lưới điện và sau đó lưới điện sẽ tiếp quản để di chuyển nó đến nơi cần thiết.

Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới so với hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới

Trong nhiều trường hợp, các bộ bảng điều khiển năng lượng mặt trời được bán nhằm mục đích lắp đặt như các hệ thống không nối lưới. Sự khác biệt cơ bản giữa hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới và hệ thống nối lưới là hệ thống không nối lưới phải cung cấp tất cả năng lượng cho ngôi nhà hoặc tài sản của bạn, trong khi hệ thống nối lưới có thể dựa vào nguồn điện dự phòng từ lưới điện trong những thời điểm không có đủ năng lượng mặt trời để sử dụng. Để hoàn toàn phụ thuộc vào việc lắp đặt ngoài lưới, bạn sẽ cần phải lắp đặt them một hệ thống pin để lưu trữ năng lượng dư thừa, từ đó bạn có thể lấy năng lượng từ chúng khi mặt trời lặn.

Giải pháp năng lượng mặt trời tự làm không nối lưới có thể là giải pháp cung cấp năng lượng cho nhà kho hoặc một phần ngôi nhà của bạn, nhưng có thể khó khăn trong việc lắp đặt các tấm pin, sản xuất đủ điện và lưu trữ đủ để phục vụ cho nhu cầu điện lớn.

Ngoài những hạn chế của năng lượng mặt trời không nối lưới, việc lắp đặt năng lượng mặt trời là một đề xuất phức tạp. Hầu hết các đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời hiện có nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong nhiều năm. Năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư đáng giá, nhưng nó sẽ tiêu tốn hàng nghìn đô la chi phí lắp đặt ban đầu.

Có nên kết nối lưới điện với bộ lưu trữ năng lượng mặt trời không?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, việc nối lưới điện bằng pin năng lượng mặt trời là khả thi, nhưng nó hiếm khi hiệu quả về mặt chi phí. Ở một số nơi, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa, hệ thống pin năng lượng mặt trời không nối lưới là lựa chọn tốt nhất (hoặc thậm chí là duy nhất).

Tại sao mọi người muốn độc lập năng lượng?

Nhiều người muốn độc lập về mặt năng lượng sẽ có nhiều lý do. Khi các công ty dịch vụ và cơ quan quản lý cố gắng tìm ra trách nhiệm của họ trong tương lai nơi nhiều điện năng hơn được tạo ra từ các nguồn phân tán, chúng tôi thấy ngày càng nhiều dịch vụ cộng thêm phí kết nối với lắp đặt năng lượng mặt trời vào hóa đơn hàng tháng của khách hàng. Một số người sử dụng năng lượng mặt trời có thể cân nhắc việc đưa ngôi nhà hoặc tài sản của họ ra khỏi lưới điện để tránh những khoản phí đó, nhưng thiết bị cần thiết để đưa ngôi nhà của bạn ra khỏi lưới điện có thể chiếm tới 25% tổng chi phí cuối cùng của hệ thống của bạn. Những người khác có thể muốn thoát ra khỏi lưới điện để tránh mất điện hoặc điện không được ổn định. Một lập luận khác cho việc rời bỏ lưới điện là ủng hộ thị trường tự do bằng cách tránh sự độc quyền của lưới điện quốc gia.

Độc lập năng lượng một cách an toàn

Sản xuất năng lượng hoàn toàn độc lập với lưới điện gây ra nhiều rủi ro an toàn cần được tính đến trước khi bạn đưa ra quyết định ngừng sử dụng điện lưới. Bất cứ khi nào bạn làm việc với hệ thống điện, những rủi ro như sét đánh, thiết bị trục trặc hoặc điện giật đều có thể xảy ra. Vì những lý do này, các giải pháp ngắt kết nối an toàn , thiết bị nối đất và bảo vệ chống sét lan truyền đều phải có cho bất kỳ hệ thống ngoại tuyến nào. Tất cả những thiết bị này sẽ ngăn chặn những rui ro mà hệ thống dây điện của bạn có thể gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *