Mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời hiệu quả

Sự xuất hiện của đèn năng lượng mặt trời đã mang đến nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng, đặc biệt với những ai yêu thích trang trí mọi nơi trong khuôn viên căn nhà bằng ánh sáng lung linh. Những công trình ngoài trời cần sự chiếu sáng thường xuyên nhưng lại xa nguồn điện, điều kiện lắp đặt điện lưới khó khăn, địa hình không thuận lợi… thì đèn năng lượng mặt trời chính là giải pháp hoàn hảo.

Đèn năng lượng mặt trời không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí hóa đơn tiền điện cho mọi công trình. Để đèn năng lượng mặt trời phát huy hết tác dụng thì người dùng phải sử dụng đèn đúng cách và hợp lý. Dưới đây là những mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Những mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời này cũng sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của đèn tối ưu nhất.

Cách đèn năng lượng mặt trời hoạt động

Đèn năng lượng mặt trời hay còn được biết đến là dòng đèn năng lượng xanh, có khả năng chiếu sáng mà không cần sử dụng điện lưới. Đèn năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời, pin lưu trữ, bộ điều khiển sạc, đèn Led, các bộ phận như công tắc điều khiển, thân đèn… Cách đèn năng lượng mặt trời hoạt động cũng khá đơn giản, đây là dòng đèn sử dụng 100% năng lượng từ mặt trời.

Vào ban ngày, đèn năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin, tích năng lượng vào pin, cho đến khi đầy thì pin sẽ tự động ngắt. Vào ban đêm, đèn LED sẽ tự động chiếu sáng bằng năng lượng chuyển đổi từ năng lượng mặt trời vào ban ngày.

Những mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời hiệu quả

Trong thời đại công nghệ phát triển vô cùng mạnh mẽ thì sự xuất hiện của đèn năng lượng mặt trời là một điều tất yếu. Không thể phủ nhận rằng đèn năng lượng mặt trời mang đến rất nhiều công dụng và lợi thế to lớn cho người sử dụng. Để đèn năng lượng mặt trời phát huy hết công suất, cũng như đảm bảo tuổi thọ lâu bền thì người dùng cần có kiến thức về việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả.

Bạn nên sạc đầy đèn năng lượng mặt trời trước khi kích hoạt

Đèn năng lượng mặt trời luôn là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu chiếu sáng tiết kiệm và thông minh của mọi công trình. Khi bạn đã lựa chọn được dòng đèn năng lượng mặt trời phù hợp thì việc tiếp theo chính là lắp đặt và kích hoạt hệ thống đèn.

Tuy nhiên có một lưu ý trước khi kích hoạt đèn năng lượng mặt trời cho lần sử dụng đầu tiên, đó là bạn nên sạc đầy rồi mới sử dụng. Bạn có thể thực hiện như sau: Khi bạn nhận được đèn năng lượng mặt trời từ đơn vị cung cấp, bạn lấy sản phẩm ra và kiểm tra xem có đúng chủng loại đèn mà mình đã đặt không. Sau đó, tháo đèn ra khỏi các miếng nhựa và hộp bảo vệ, bạn bật công tắc đèn sang chế độ On – Bật. Và tiếp đến bắt đầu sạc đèn ở nơi có ánh nắng mặt trời cao. 

Khi đèn đã sạc đầy, bạn chuyển đèn năng lượng mặt trời sang chế độ Off – Tắt (nên tắt khi trời bắt đầu tối, ánh nắng nhạt dần). Đêm đầu tiên, bạn không nên để đèn Led năng lượng mặt trời tỏa sáng. Ngày hôm sau, bạn lặp lại quá trình này, đến đêm thì bạn bắt đầu bật đèn và sử dụng.

Đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều có chế độ bật – tắt tự động nên bạn có thể để công tắc đèn ở trạng thái Bật sau khi kích hoạt. Hệ thống đèn thông minh sẽ tự động bật và tắt theo đúng quy trình ngày và đêm. Sạc đầy trước khi sử dụng lần đầu tiên sẽ giúp tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời tăng cao hơn và hiệu suất chiếu sáng tốt hơn.

Lựa chọn vị trí lắp đặt đèn tốt nhất

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng hoàn toàn bằng nguồn năng lượng lấy được từ ánh sáng mặt trời. Vậy nên việc lựa chọn vị trí lắp đặt cho các tấm pin và bóng đèn của hệ thống đèn năng lượng mặt trời là vô cùng quan trọng. Một trong những bí kíp để đèn năng lượng mặt trời luôn tỏa sáng trong cả những ngày trời mưa, trời âm u, hay trời mùa đông… Đó chính là bạn cần lắp đặt đèn ở vị trí tốt nhất, nhận được lượng ánh nắng mặt trời nhiều nhất và lâu nhất.

Hãy đảm bảo rằng đèn năng lượng mặt trời của bạn luôn ở vị trí mà nó được sạc trong khoảng từ 8 – 10 tiếng dưới ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Hãy quan sát và lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tránh xa các vật cản ánh sáng.

Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời xa các loại đèn đường, đèn chiếu sáng khác

Hệ thống đèn năng lượng mặt trời hoạt động phần lớn dựa vào sự cảm biến để có thể ngừng sáng vào ban ngày và chiếu sáng vào ban đêm. Hay cảm biến để ngừng sạc vào ban đêm và bật sạc vào ban ngày. Vậy nên, khi mặt trời lặn, ánh nắng tắt dần thì cũng là lúc đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động cảm ứng và bật sáng. Khi trời bắt đầu sáng, nắng xuất hiện, nền nhiệt tăng lên thì cũng là lúc đèn tắt để các tấm pin bắt đầu công đoạn sạc pin.

Do đó, nếu bạn lắp đặt đèn năng lượng mặt trời gần các loại đèn chiếu sáng khác thì sẽ gây nhiễu cảm ứng tự động của đèn. Nhiều trường hợp tính năng tự động và cảm ứng chiếu sáng của đèn năng lượng mặt trời bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Chú ý vệ sinh, làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên

Việc làm sạch các bụi bẩn bên trên các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp bề mặt của tấm pin được sạch sẽ, thông thoáng. Từ đó giúp đèn năng lượng mặt trời có thể tiếp nhận ánh sáng tốt hơn, mang đến hiệu quả sạc pin tốt hơn. 

Bạn cũng nên nắm được các thao tác làm vệ sinh các tấm pin. Ban đầu bạn nên sử dụng nước sạch và một miếng vải sợi nhỏ để lau thật nhẹ nhàng trên bề mặt các tấm pin. Bạn không được sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch đèn năng lượng mặt trời. Vì như vậy dễ làm tổn hại đến thiết bị và đem đến phản ứng ngược là tấm pin sẽ càng bẩn hơn.

Nếu bạn ở trong những khu vực có nhiều bụi bẩn, phấn hoa, gió to… thì việc làm sạch các tấm pin của đèn năng lượng mặt trời cần phải được chú trọng.

Sử dụng và bảo quản đèn đúng cách

Trong quá trình sử dụng hệ thống đèn năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ có sự tiêu hao cả về hiệu năng và tuổi thọ của các tấm pin sau một thời gian sử dụng nhất định. Bạn cần phải học được cách bảo quản đèn năng lượng mặt trời và nên thay pin 2 năm 1 lần. Tùy điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mùa đông giá lạnh kéo dài, mùa hè mưa lớn, gió to… thì có thể thay pin mỗi năm 1 lần.

Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện bảo quản đèn khi không sử dụng như:

  • Luôn để đèn ở nơi có nhiệt độ phòng và môi trường phải khô ráo, không ẩm ướt.
  • Nên để đèn ở nơi mà có ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo mỗi ngày.
  • Nếu bạn muốn cất giữ đèn trong thời gian lâu dài thì bạn nên tháo pin ra và thay pin khi có nhu cầu sử dụng.
  • Tuy nhiên, bạn nên cố gắng sử dụng đèn năng lượng mặt trời thường xuyên bởi lưu trữ đèn trong thời gian quá dài sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *