NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ THỂ CUNG CẤP GẦN MỘT NỬA NHU CẦU ĐIỆN CỦA HOA KỲ VÀO NĂM 2050: DOE

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu cho thấy năng lượng mặt trời có thể cung cấp 35% nguồn cung về điện cho Quốc gia vào năm 2035 và 45% vào năm 2050. Tương lai sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ để giảm chi phí, nguồn đầu tư đáng kể từ chính phủ và “điện khí hóa quy mô lớn” nhà máy điện, tòa nhà và cơ sở hạ tầng giao thông.

Để đạt được những con số này, DOE đã tuyên bố: “Việc triển khai năng lượng mặt trời sẽ cần tăng trung bình 30 gigawatt xen kẽ mỗi năm từ nay đến năm 2025 và tăng lên 60 gigawatt mỗi năm từ 2025 – 2030.”

Những con số đạt được của năm ngoái là đáng khích lệ, mặc dù hơi thấp so với con số mà DOE đưa ra. Theo một báo cáo chung của Hiệp hội các ngành công nghiệp Năng lượng Mặt trời và Wood Mackenzie, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ năm 2020 đã tăng trưởng thần kỳ nào bất chấp đại dịch, cộng với kỷ lục 19,2 gigawatt công suất mới – tăng 43% so với năm 2019. Các nhà nghiên cứu dự báo rằng trong thập kỷ tới, năng lượng mặt trời sẽ bổ sung thêm 324 gigawatt công suất mới để đạt tổng cộng 419 gigawatt vào năm 2030. Việc gia hạn 2 năm tín dụng thuế đầu tư vào những ngày cuối cùng của năm 2020 đã khiến SEIA và Mackenzie tăng cường triển khai đánh giá nguồn năng lượng mặt trời của họ từ năm 2021 đến năm 2025 là 17%.

Năm thứ hai liên tiếp, vào năm 2020, năng lượng mặt trời dẫn đầu tất cả các công nghệ về khả năng tạo ra điện mới được bổ sung ở Mỹ chiếm 43%. Trong QI 2021, Năng lượng mặt trời chiếm 58% tổng công suất phát điện mới. Trong bản tin thị trường về năng lượng mặt trời mới nhất của Mỹ , SEIA đã dự đoán rằng ngay cả trong một “trường hợp kinh doanh như thường lệ, ngành năng lượng mặt trời của Mỹ sẽ lắp đặt thêm 160 gigawatt công suất trong 5 năm tới” – số liệu phù hợp với DOE.

Việc thực hiện các bước này sẽ rất tốn kém, nhưng DOE tin tưởng rằng “chi phí giảm thải cacbon và điện khí hóa” sẽ được “bù đắp hoàn toàn bằng khoản tiết kiệm từ các cải tiến công nghệ và nâng cao tính linh hoạt của nhu cầu”. Dự kiến ​​chi phí điện dự án sẽ không tăng cho đến năm 2035. Đến năm 2050, “chi phí hệ thống điện tích lũy” là 562 tỷ USD – cao hơn 25% so với trường hợp kinh doanh như thường lệ. Tuy nhiên, DOE nhấn mạnh rằng số tiền này là “nhiều hơn sự bù đắp” do “tránh được các thiệt hại do khí hậu và chất lượng không khí được cải thiện”, tạo ra khoản tiết kiệm ròng ước tính là 1,7 nghìn tỷ đô la. DOE lưu ý rằng việc chuyển đổi mạnh mẽ sang năng lượng mặt trời cũng sẽ kích thích nền kinh tế, tạo ra tới 1,5 triệu việc làm vào năm 2035.

Việc mở rộng điện mặt trời sẽ làm cho lưới điện ổn định hơn và có khả năng phục hồi. Một ví dụ được đưa ra là “năng lượng mặt trời quy mô nhỏ”, khi “kết hợp với bộ lưu trữ, có thể nâng cao khả năng phục hồi bằng cách cho phép các tòa nhà hoặc lưới điện siêu nhỏ cấp điện cho các tải quan trọng trong thời gian mất điện lưới”.

DOE đã xoa dịu những lo ngại về sự xuất hiện của năng lượng mặt trời và nhận định rằng: “Các công nghệ năng lượng mặt trời trên mặt đất yêu cầu diện tích tối đa tương đương 0,5% diện tích bề mặt tiếp giáp của Hoa Kỳ. Yêu cầu này có thể được đáp ứng theo nhiều cách, bao gồm cả việc sử dụng các vùng đất bị thoái hóa hoặc ô nhiễm không phù hợp cho các mục đích khác”.

DOE kết thúc nghiên cứu bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết phải phân phối công bằng chi phí và lợi ích của năng lượng mặt trời, bao gồm quá trình chuyển đổi công bằng cho các nguồn lực sử dụng nhiên liệu hóa thạch bị di dời, các quy trình dân chủ để “ra quyết định liên quan đến năng lượng” và tính toán môi trường thích hợp cho các tác động của “các dự án năng lượng mặt trời và thải bỏ các vật liệu năng lượng mặt trời. ”

Bình luận về nghiên cứu này, Aniket Shah, Giám đốc Toàn cầu về ESG và Nghiên cứu Bền vững của Tập đoàn Jefferies, cho biết: “Hoa Kỳ đang trở nên nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu… Nghiên cứu cho thấy năng lượng mặt trời sẽ nhận được nhiều khoản đầu tư nhất vào quá trình khử cacbon của Hoa Kỳ và thực hiện điều đó mà không làm tăng chi phí điện năng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *