Nhà máy điện mặt trời nổi kết hợp thủy điện quy mô lớn đầu tiên trên thế giới

Một tập đoàn của Na Uy do Scatec đứng đầu đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy PV nổi kết hợp thủy điện tại một địa điểm không xác định ở Tây Phi. Việc xây dựng đồng thời cả hai cơ sở sẽ giúp các nhà phát triển xác định một loạt các tham số để định cỡ, tối ưu hóa và thiết kế phù hợp, đồng thời đặt ra tiêu chuẩn cho các dự án thuộc lĩnh vực này trong tương lai.

Chính phủ Na Uy đã quyết định hỗ trợ, với 79 triệu NOK (9,1 triệu USD), một dự án nghiên cứu do nhà phát triển năng lượng tái tạo Scatec có trụ sở tại Na Uy dẫn đầu và nhằm phát triển một nhà máy thủy điện kết hợp năng lượng mặt trời nổi quy mô lớn tại một địa điểm không được tiết lộ ở Tây Phi.

Tập đoàn Na Uy bao gồm công ty con chuyên PV nổi Ocean Sun, tổ chức nghiên cứu độc lập Sintef, nhà cung cấp phần mềm Prediktor, Viện Công nghệ Năng lượng (IFE) và cơ quan công nghiệp năng lượng mặt trời của Na Uy là Solenergiklyngen .

“Nhà máy điện Scatec sẽ được lên kế hoạch, cho thủy điện kết hợp năng lượng mặt trời nổi ngay từ đầu, là nhà máy đầu tiên trên thế giới,” Giám đốc điều hành Ocean Sun Børge Bjørneklett nói với tạp chí PV. “Thông thường, điện mặt trời nổi là một phần bổ sung cho các nhà máy thủy điện hiện có nhưng dự án này sẽ được phát triển cụ thể từ đầu với LCOE tổng thể thấp. PV và thủy điện bổ sung cho nhau trên cơ sở mùa vụ và thủy điện có thể chuyển đổi PV không liên tục thành năng lượng ổn định có giá trị cao hơn”.

 

Dự án bao gồm việc phát triển một nền tảng để lập kế hoạch, mở rộng quy mô và tối ưu hóa hoạt động của các nhà máy điện hỗn hợp. Theo Bjørneklett, việc tối ưu hóa hai yếu tố tạo ra năng lượng mang lại lợi ích cho công nghệ xử lý nước và xác định kích thước của hồ chứa và lưu vực, cũng như xác định mức sản xuất ban đầu từ nhà máy năng lượng mặt trời trong giai đoạn xây dựng. Dự án cũng sẽ khám phá khả năng thích ứng của hệ thống Ocean Sun để sử dụng cho việc đổ bộ trong quá trình lấp đầy dần hồ chứa. ”

Theo ông, giảm lượng nước bốc hơi và hiệu ứng làm mát bằng PV sẽ có tầm quan trọng hàng đầu trong dự án. “Cùng với Prediktor và các chuyên gia về internet-of-things, tập đoàn sẽ phát triển các cơ chế kiểm soát mới để tối ưu hóa và tinh chỉnh sản xuất của nhà máy điện hỗn hợp” Giám đốc điều hành cho biết.

Không có thêm chi tiết về kỹ thuật hoặc tài chính của dự án được tiết lộ.

Scatec gần đây đã mua lại nhà điều hành thủy điện SN Power thuộc công ty cổ phần tư nhân nhà nước Na Uy Norfund. SN Power có 2,5 GW tài sản thủy điện ở châu Á và châu Phi cận Sahara. “Thủy điện và điện mặt trời là những công nghệ bổ sung, dẫn đến các cơ hội dự án mới, chẳng hạn như năng lượng mặt trời nổi trên các hồ chứa thủy điện” Giám đốc điều hành Scatec Solar Raymond Carlsen cho biết vào tháng 10 năm 2020 khi hoạt động hoàn tất. “Với dự án này, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong việc khởi tạo dự án lớn hơn và mở rộng địa lý sang các thị trường đang phát triển ở Đông Nam Á và cận Sahara Châu Phi.”

Ocean Sun đã phát triển một thiết kế sáng tạo cho các dự án PV nổi tại các địa điểm gần bờ và ở các vùng nước nửa kín. Hệ thống được cấp bằng sáng chế bao gồm các mô-đun PV trên các màng nổi, bên trong các vòng nổi được neo vào đáy biển. với bốn điểm neo và 12 dây.

Sintef gần đây đã tiết lộ một cấu trúc nổi đặc biệt mà công ty năng lượng Na Uy Equinor muốn triển khai ở vùng biển xa bờ. Cấu trúc được xây dựng với một hệ thống neo được cho là hỗ trợ việc lắp đặt đủ sức để chống chọi với sóng biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *