Quang thông là gì?

Khi bạn chọn mua những loại đèn LED chiếu sáng hiện nay sẽ đều có những thông số kỹ thuật được in trên vỏ hộp sản phẩm. Vì vậy khi chọn mua một chiếc đèn LED nói chung hay đèn LED năng lượng mặt trời nói riêng, bạn sẽ cần để ý những thông số được in trên sản phẩm, một số thông số phổ biến cần được chú trọng khi chọn mua đó chính là Lumen hay còn gọi là quang thông. Vậy quang thông là gì? Cường độ sáng là gì? Sẽ được giải thích trong bài viết sau.

1. Quang thông là gì?

Quang thôi (lumen) là đại lượng trắc quang để cho bạn biết được công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Hay dễ hiểu hơn nó là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

Do quang thông cho biết mức độ sáng của đèn LED nên khi mua bạn nên chú ý đến chỉ số quang thông. Nếu bạn muốn độ sáng cao thì có thể chọn đèn LED có chỉ số quang thông lớn và ngược lại.

2. Quang thông của đèn LED

Quang thông của đèn LED được đo bằng đơn vị Lumen (lm). Nếu bạn muốn chiếu sáng cường độ cao thì hãy chọn những loại đèn có chỉ số quang thông (lumen) cao. Nếu bạn muốn ánh sáng vừa phải và tiết kiệm điện thì có thể sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp hơn.

3. Vì sao nên quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn LED

Trước đây, khi sử dụng các loại đèn sợi đốt thông thường và đèn huỳnh quang, người ta thường chú ý đến công suất (W), và mặc định đèn có công suất càng cao sẽ mang lại mức độ chiếu sáng cao. Điều này là không đúng đối với một số loại đèn hiện nay như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn,… sử dụng công nghệ LED. Thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen của quang thông chứ không phải watts của công suất.

Với những ưu điểm vượt trội hơn so với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang như tiết kiệm điện năng, không tỏa nhiều nhiệt nhưng vẫn mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt. Các loại đèn LED hiện nay như đèn âm trần, đèn LED dây,… đang dần trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Và hơn hết, đèn LED năng lượng mặt trời là thiết bị chiếu sáng ngoài trời tối ưu nhất.

4. Công thức tính quang thông

Quang thông được sử dụng để đo lượng ánh sáng phát ra bởi đèn điện, nó không tính theo hướng phát sáng cụ thể và giá trị này thường được ghi trên vỏ hộp hay trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

 

5. Quang thông và đội rọi

Nếu như quang thông được tính bằng thông lượng của toàn bộ ánh sáng phát ra thì độ rọi là lượng ánh sáng có ích được chiếu trên bề mặt. Điều này có nghĩa là các nhà thiết kế phải bố trí và tính toán để toàn bộ quang thông phát ra từ đèn phải được chuyển hóa hoàn toàn thành độ rọi có ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *