Quốc gia nào trên thế giới dẫn đầu về năng lượng tái tạo vào năm 2021?

Na Uy là quốc gia có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao nhất trên thế giới, theo dữ liệu mới được thống kê.

quoc-gia-nao-tren-the-gioi-dan-dau-ve-nang-luong-tai-tao-vao-nam-2021-h1

Một nghiên cứu của nền tảng so sánh biểu giá năng lượng Utility Bidder cho thấy 20 quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch, cũng như những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch.

Các nhiên liệu hóa thạch được xác định là than, dầu và khí tự nhiên, trong khi các nguồn tái tạo là nhiên liệu sinh học và chất thải, gió, mặt trời và thủy điện. Các số liệu được lấy từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

56% tổng mức sử dụng năng lượng của Na Uy đến từ các nguồn tái tạo, trong khi Vương quốc Anh đứng thứ 20 với năng lượng sạch chỉ chiếm 13%.

Na Uy, Brazil và New Zealand có điểm chung là gì?

Ba quốc gia này đều dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Họ lần lượt đứng nhất, nhì và ba trong bảng xếp hạng.

Na Uy sử dụng thủy điện nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên toàn cầu – chỉ riêng nước này đã chiếm 45% nguồn cung. Đất nước Bắc Âu được biết đến với nhiều thung lũng và sông, cũng như lượng mưa tăng lên do biến đổi khí hậu, đồng nghĩa với việc thủy điện rất dồi dào.

Với đất nước có nguồn cung cấp năng lượng tái tạo cao thứ hai, đó là Brazil dẫn đầu về nhiên liệu sinh học và chất thải. Các nguồn này chiếm 32% tổng nguồn cung cấp năng lượng.

Đây là nhà sản xuất nhiên liệu Etanol lớn thứ hai và là công ty dẫn đầu trong ngành, với Etanol làm từ mía đường được coi là nhiên liệu thay thế thành công nhất cho đến nay.

quoc-gia-nao-tren-the-gioi-dan-dau-ve-nang-luong-tai-tao-vao-nam-2021-h2

Các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 42% nguồn cung cấp năng lượng của New Zealand. Đây là nước cung cấp năng lượng gió và năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, chiếm 25% nguồn cung cấp năng lượng của nó.

Nằm trong khu vực ‘Roaring Forties’, một tập hợp những cơn gió Tây mạnh và liên tục, quốc gia này có vị trí hoàn hảo cho năng lượng gió. Nơi này cũng có nhiều ánh nắng mặt trời để phát triển năng lượng mặt trời, cũng như có thị trường ngày càng tăng cho các hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Năm quốc gia nào phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch?

Với 98% phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, Singapore trở thành quốc gia thua kém nhất trên thế giới.

Quốc gia này sử dụng tỷ lệ dầu cao nhất trên thế giới so với tổng nguồn cung năng lượng, trong đó nhiên liệu hóa thạch chiếm 73% nguồn cung cấp năng lượng. Đây là nơi đặt trụ sở của các công ty dầu khí lớn như ExxonMobil, do vị trí giao dịch lý tưởng và môi trường an toàn.

Theo sau Singapore là Úc với 93% và Nam Phi với 91%.

Luxembourg và Hà Lan chiếm vị trí thứ tư và thứ năm với 90% phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

quoc-gia-nao-tren-the-gioi-dan-dau-ve-nang-luong-tai-tao-vao-nam-2021-h3

Hà Lan có nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác trong danh sách. 50% trong số này đến từ mỏ khí Groningen, mỏ lớn nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan đã cam kết ngừng sản xuất thường xuyên từ mỏ Groningen vào năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *