Tại sao đèn năng lượng mặt trời lại hoạt động vào ban ngày?

Tại sao đèn năng lượng mặt trời lại hoạt động vào ban ngày? Đó có thể là một trong những câu hỏi khó hiểu xuất hiện trong đầu bạn mỗi khi đèn năng lượng mặt trời bật sáng ngay cả khi trời chưa về đêm. Đèn năng lượng mặt trời chỉ nên bật sáng khi bên ngoài trời đã tối hẳn và tắt vào ban ngày.

Tuy nhiên, đôi khi chúng vẫn hoạt động vào ban ngày. Nếu đèn năng lượng mặt trời của bạn không tắt vào ban ngày, thì dưới đây là một số lý do phổ biến nhất:

Đặt đèn chiếu sáng ở sai vị trí

Bạn có thể đã đặt đèn ở nơi không có đủ ánh sáng. Đây có thể là lý do tại sao khiến các cảm biến không tự động tắt đèn. Có thể do bạn đã đặt chúng ở nơi có bóng râm của ngôi nhà hoặc dưới bóng những cây lớn.

Các vị trí như vậy sẽ cản trở sự hoạt động của cảm biến. Lưu ý rằng bộ cảm biến ánh sáng cần khá nhiều ánh sáng trước khi hoạt động, vì vậy, đặt chúng trong bóng râm không phải là một ý kiến hay.

Cảm biến ánh sáng có thể bị dính bụi bẩn

Nếu cảm biến ánh sáng bị bẩn thì có thể không tiếp xúc được với ánh sáng, khiến bộ cảm biến nhầm tưởng rằng đang là ban đêm. Điều này thường xảy ra khi bạn không vệ sinh thường xuyên đèn năng lượng mặt trời của mình hoặc do mưa bão cuốn theo nhiều bụi bẩn và dính vào cảm biến ánh sáng.

Hoặc cũng có thể là do lá rơi và các mảnh vụn khác che phủ các cảm biến. Điều này thường xảy ra khi bạn đặt đèn mặt trời gần cây cối và bụi rậm, đặc biệt là những cây có tán lá rộng.

Cảm biến ánh sáng có thể bị lỗi

Có khả năng bộ cảm biến ánh sáng trên đèn đã gặp phải trục trặc. Nếu bạn đã không sử dụng đèn mặt trời trong một thời gian dài thì vấn đề có thể là do lỗi của nhà máy và nó sẽ được bảo hành bởi nhà sản xuất.

Nếu đèn đã hết hạn bảo hành, thì hệ thống dây điện bên trong có thể đã bị hỏng và gây ra đoản mạch. Bạn có thể cần thêm các công cụ chuyên dụng để tìm ra vấn đề. 

Cảm biến ánh sáng quá nhạy

Nếu độ nhạy của cảm biến ánh sáng quá cao, thì ngay cả những bóng tối nhỏ nhất cũng sẽ khiến chúng bật đèn. Đôi khi một lỗi đậu trên đầu cảm biến chỉ cung cấp đủ bóng để cảm biến ánh sáng di chuyển.

Thời lượng chiếu sáng có thể quá dài

Có một số mẫu đèn năng lượng mặt trời còn có cài đặt thời lượng chiếu sáng. Điều này cho biết thời gian đèn còn sáng khi cảm biến ánh sáng bị vấp. Thời lượng có thể từ 10 giây đến 1 giờ.

Công tắc ghi đè có thể được bật

Hầu hết các nhãn hiệu đèn năng lượng mặt trời đi kèm với một công tắc ghi đè. Công tắc này ghi đè chức năng của cảm biến ánh sáng và cho phép đèn bật sáng bất kể bên ngoài trời tối hay không. Nếu đèn sáng vào ban ngày thì có thể bạn đã bật nhầm công tắc ghi đè.

Bây giờ, bạn đã biết những lý do có thể xảy ra khiến cho đèn năng lượng mặt trời vẫn luôn hoạt động vào ban ngày, bạn có thể bắt đầu sửa chữa nó. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để sửa chữa đèn mặt trời ngoài trời của mình:

Đặt đèn ở nơi có đủ ánh sáng

Đèn năng lượng mặt trời cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để chúng có thể tự tắt đèn. Để tìm được vị trí lý tưởng cho chúng, hãy quan sát sân vườn của bạn một cách cẩn thận trong cả ngày, ghi lại nơi bóng đổ trên sân và bố trí đèn cách xa những khu vực đó.

Vị trí lý tưởng nhất để đặt đèn năng lượng mặt trời là nơi mà chúng có thể nhận được ánh sáng mặt trời trong ít nhất 6 giờ liên tục. Điều này sẽ cung cấp cho các tấm pin mặt trời đủ ánh sáng để sạc đầy pin và cho phép đèn hoạt động suốt đêm.

Vệ sinh đèn thường xuyên

Đừng để đèn năng lượng mặt trời của bạn bị bám bụi và bẩn, nên làm sạch chúng khi có thể. Chỉ cần bật vòi tưới vườn bất cứ khi nào bạn đang tưới cây, áp lực của nước từ vòi sẽ loại bỏ hầu hết các chất bẩn và bụi bẩn.

Như đã nói, bạn nên vệ sinh đèn đúng cách hàng tháng hoặc lâu hơn. Có một điều tốt là đèn sân vườn năng lượng mặt trời được chế tạo để chống cự được những hiện tượng thời tiết cực đoan, vì vậy bạn không cần phải nhẹ tay khi vệ sinh chúng.

Lấy một xô nước xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ và một miếng bọt biển, sau đó chà kỹ đèn, tránh ngâm đèn trong xô. Chà kỹ các tấm pin mặt trời và cảm biến ánh sáng để chúng có thể hấp thụ nhiều ánh sáng khi cần thiết. Sau cùng dùng vòi nước rửa sạch đèn.

Điều chỉnh cài đặt

Như đã đề cập trước đó, có thể đèn mặt trời của bạn không hề có vấn đề gì mà nguyên nhân lại nằm ở các lỗi cài đặt.

  • Kiểm tra độ nhạy sáng của đèn trước, đảm bảo rằng nó không được đặt ở mức tối đa vì điều này sẽ làm cho đèn quá nhạy cảm với bóng tối, đến mức bầu trời hơi u ám cũng có thể làm cho đèn bật sáng.

Nếu bạn muốn đèn bật vào đầu giờ chiều, hãy đặt độ nhạy sáng khoảng 1/4 hộp chỉnh. Nếu bạn muốn đèn chỉ bật khi bên ngoài trời tối hoàn toàn, hãy đặt độ nhạy chỉ cao hơn một chút so với cài đặt thấp nhất, độ nhạy nên 5 – 10%.

Nếu bạn muốn đèn ngay lập tức tắt khi cảm nhận được lượng ánh sáng mạnh, hãy chuyển thời lượng ánh sáng về 0. Điều này có nghĩa là đèn sẽ ngay lập tức tắt khi nó phát hiện ra ánh sáng. Nếu bạn muốn đèn tắt lâu hơn một chút, hãy đặt chúng tắt sau 5 hoặc 10 phút.

  • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng đèn để tìm hiểu xem chúng có các nút ghi đè hay không. Nếu có công tắc ghi đè, hãy kiểm tra lại từng đèn để chắc chắn rằng bạn không vô tình bật chúng lên.

Nhiều thương hiệu đèn năng lượng mặt trời ngoài trời có công tắc ghi đè cho phép người dùng bật đèn bất kể trời tối hay không. Tính năng này rất tuyệt nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc tối vì đèn năng lượng mặt trời sẽ làm tăng thêm bầu không khí.

Gửi lại đèn cho nhà cung cấp nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành

Nếu không phát hiện nguyên nhân nào khiến cho đèn không tắt vào ban ngày thì vấn đề gốc rễ có thể ở chính thiết bị. Nếu đúng như vậy và đèn vẫn còn bảo hành, chỉ cần gửi đèn còn nguyên bao bì cho nhà cung cấp.

Đây là lý do tại sao bạn không nên vứt bỏ biên lai sản phẩm và bao bì gốc để phòng trường hợp cần trả lại hoặc thay thế mặt hàng do lỗi của nhà sàn xuất.

Hãy để một thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra đèn

Nếu đèn đã hết thời hạn bảo hành, hãy làm điều này. Không nên tự ý cạy mở đèn trừ khi bạn có kiến ​​thức về mạch điện và cách sửa chữa bảng mạch bởi đèn đã khá tốn kém. Việc tự ý cạy mở đèn có thể đem lại cho bạn nhiều bất lợi. 

Mang đèn bị lỗi của bạn đến một thợ điện được cấp phép và để họ thử sửa chữa. Nếu đèn chỉ chập bảng mạch, họ sẽ có thể khắc phục sự cố ngay cho bạn.

Tuy nhiên, bạn nên yêu cầu thợ điện ước tính trước chi phí để biết liệu việc sửa chữa đèn có xứng đáng hay không. Ví dụ, nếu chi phí sửa chữa gần như bằng việc mua đèn mới, thì bạn chỉ cần mua một chiếc đèn mới tinh.

Mặt khác, nếu đèn chỉ là một bộ phận và bạn không thể tìm thấy đèn thay thế giống hệt nhau, thì bạn có thể sửa chúng ngay cả khi chi phí khá cao. Tuy nhiên, hiếm khi chi phí sửa chữa của đèn năng lượng mặt trời vượt quá 20USD.

Kết luận

Nếu đèn năng lượng mặt trời ngoài trời của bạn không tự tắt vào ban ngày thì đừng cho rằng chúng bị hỏng. Những lý do trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “tại sao đèn năng lượng mặt trời lại hoạt động vào ban ngày”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *