Tại sao đèn năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành xu hướng chiếu sáng trên toàn thế giới?

Đèn năng lượng mặt trời đang thể hiện rất rõ những tính năng ưu việt và những lợi ích ấn tượng đối với cuộc sống con người và cả môi trường. Không khó để lý giải tại sao đèn năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành xu hướng chiếu sáng trên toàn thế giới và đang dần chiếm lĩnh thị trường, phát triển mạnh mẽ theo từng ngày.

Những lý do giúp đèn năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến và sẽ trở thành dòng sản phẩm chiếu sáng chính trong tương lai không xa

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đèn năng lượng mặt trời sẽ dần thay thế đèn điện lưới truyền thống trong tương lai. Những vấn đề về sự cạn kiệt các nguồn nhiên liệu hóa thạch, sự tăng lên về hiệu ứng nhà kính và sự ô nhiễm môi trường sống ngày càng trầm trọng… đều sẽ được đèn năng lượng mặt trời góp phần giai quyết. Điều này cũng cho thấy đèn năng lượng mặt trời là một thiết bị lý tưởng và chất lượng để mọi cá nhân, tổ chức có thể sử dụng.

Khác với đèn điện truyền thống, đèn năng lượng mặt trời là dòng sản phẩm mới, được sử dụng nhiều trong chiếu sáng các khu vực đường phố, ngoại cảnh, hay phục vụ các công việc sản xuất ở những nước tiên tiến. Sự phát triển của đèn năng lượng mặt trời mang đến nhiều sự so sánh giữa dòng sản phẩm này và đèn điện truyền thống. Có rất nhiều sự khác biệt giữa đèn năng lượng mặt trời và đèn điện truyền thống:

  • Sự vượt trội về nguồn điện

Đèn đường truyền thống hiện đang được sử dụng phổ biến là dòng đèn natri cao áp hoặc dòng đèn halogen kim loại. Các dòng đèn này có khả năng kết nối với nguồn điện lưới và tạo ra ánh sáng cần thiết. Hệ thống đèn điện truyền thống hoạt động dựa trên sự cung cấp của điện lưới được lấy từ nhiên liệu hóa thạch. 

Trong khi đó, đèn năng lượng mặt trời lại hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi nguồn năng lượng mặt trời thành điện năng, và thắp sáng các bóng đèn. Như vậy, đèn năng lượng mặt trời chỉ sử dụng nguồn nhiên liệu tự nhiên và vô tận là năng lượng mặt trời, chúng không sử dụng bất cứ một lượng nhỏ nào nguồn điện lưới thông thường. Từ đó có thể thấy, đèn năng lượng mặt trời có sự nổi trội hơn so với đèn điện truyền thống về nguồn điện. Đèn năng lượng mặt trời hoạt động một cách tự động và linh hoạt, khi trời sáng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bắt đầu lấy ánh sáng từ năng lượng mặt trời, sau đó chuyển hóa thành điện năng và tích hợp trong pin lưu trữ. Khi trời tối, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tự ngắt, nguồn điện sẽ được chuyển từ pin lưu trữ sang các bóng đèn và bóng đèn sẽ phát sáng.

  • Chi phí thi công lắp đặt tiết kiệm tối ưu

Nếu nói về thi công lắp đặt thì đèn điện truyền thống yêu cầu nhiều công đoạn cũng như phức tạp, tốn nhiều thời gian hơn thi công đèn năng lượng mặt trời rất nhiều.

Đèn điện truyền thống có những yêu cầu bắt buộc về việc thi công lắp đặt, điển hình chính là việc đào cột, đào rãnh và đi dây cáp điện được thực hiện vô cùng vất vả và phức tạp. Hiện nay, các công việc đào rãnh, đi dây điện đã được hỗ trợ bởi những thiết bị công nghệ tiên tiến hơn. Tuy nhiên, việc thi công lắp đặt hệ thống điện lưới vẫn mất nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, dèn điện lưới khi lắp đặt xong sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn về nhân công.

Đối với đèn năng lượng mặt trời thì việc thi công lắp đặt đơn giản hơn đèn điện lưới. Bởi với loại hình chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời thì không cần đào rãnh, đi dây. Nếu như thi công đèn điện lưới tốn thời gian, tốn chi phí thì thi công đèn năng lượng mặt trời lại cần phải có sự hỗ trợ của các chuyên gia. Tuy nhiên nhìn chung thì đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm chi phí khi lắp đặt, thi công hơn là đèn điện lưới.

  • Tuổi thọ vượt trội

Độ bền đèn năng lượng mặt trời vượt xa so với đèn điện lưới. Điều này đã được chứng minh qua thực tế cũng như bằng các nghiên cứu thực nghiệm. Theo nghiên cứu, đèn điện lưới có tuổi thọ trung bình từ 10.000 – 15.000 giờ hoạt động. Có những loại đèn chỉ hoạt động bình thường trong khoảng thời gian từ 5.000 – 8.000 giờ. Trong khi đó, đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian trung bình là 50.000 – 80.000 giờ. Tương ứng với thời gian từ 13 – 15 năm.

  • Hiệu suất hoạt động ấn tượng

Hệu suất hoạt động của đèn năng lượng mặt trời cao hơn rất nhiều so với đèn điện lưới. Điều này một phần là do nguồn năng lượng của hai loại khác nhau. Bên cạnh đó, dòng đèn led có khả năng phù hợp với bất cứ chỉ số hoàn màu nào, trong khi đó đèn natri, halogen lại cho chỉ số thấp hơn rất nhiều. Khả năng hiển thị của đèn led năng lượng mặt trời sáng hơn, rõ hơn và chính xác hơn so với đèn điện lưới đang sử dụng.

  • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa thấp

Với những sự so sánh bên trên, có thể thấy chi phí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa của đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm hơn so với đèn điện lưới. Hệ thống đèn điện lưới sử dụng đèn natri, halogen có tuổi đời thấp hơn nhiều so với đèn led của hệ thống đèn năng lượng mặt trời. 

Bên cạnh đó, khả năng chịu được những biến đổi và sự khắc nghiệt thời tiết của đèn năng lượng mặt trời là vô cùng ấn tượng. Đèn điện lưới thì lại có khả năng chịu đựng kém, rất dễ bị chập cháy, hỏng hóc và phải thay mới khi gặp điều kiện thời tiết mưa gió, nắng nóng thất thường. Ngoài ra, còn những yếu tố khác về cấu tạo khiến đèn điện lưới tốn nhiều chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hơn so với đèn năng lượng mặt trời.

  • Thân thiện và tốt cho môi trường hơn

17% lượng khí thải carbon ở trong không khí được thải ra từ hệ thống đèn điện lưới trên toàn thế giới. Trong khi đó, đèn năng lượng mặt trời lại giúp giảm thiểu hơn 570 triệu tấn khí thải carbon trong không khí, theo số liệu thống kê năm 2017.

Với những thông tin và sự so sánh như trên về hai dòng sản phẩm chiếu sáng trên thị trường hiện nay, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được những lý do vì sao mà đèn năng lượng mặt trời lại ngày càng được ưa chuộng. Hiện nay, đèn năng lượng mặt trời được sản xuất rất đa dạng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn mẫu mã theo đúng nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *