Tìm hiểu về vùng chiếu sáng trong thiết kế hệ thống đèn năng lượng mặt trời

Nói đến thiết kế hệ thống chiếu sáng, thường sẽ không thể bỏ qua khái niệm vùng chiếu sáng. Vậy vùng chiếu sáng thực sự là gì, có ý nghĩa thế nào trong thiết kế tổng thể hệ thống chiếu sáng? Câu trả lời sẽ được chúng tôi làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

Vùng chiếu sáng là gì?

Vùng chiếu sáng được hiểu là phạm vi chiếu sáng, lượng ánh sáng cần thiết để chiếu trong một khu vực cụ thể. Xác định được vùng chiếu sáng, sẽ có thể tìm kiếm và lắp đặt được loại bóng đèn phù hợp, đảm bảo độ sáng cần thiết, không quá mờ hoặc quá sáng.

Có những vùng chiếu sáng nào?

Thông thường, vùng chiếu sáng sẽ được phân định thành 5 khu vực từ không có ánh sáng đến có ánh sáng với cường độ cao.

Vùng không có ánh sáng xung quanh LZ0

Vùng không có ánh sáng là vùng mà môi trường tự nhiên là thế mạnh ví dụ như nông thôn, công viên, khu bảo tồn. Ánh sáng tự nhiên ở những khu vực này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ sinh học của hệ thực vật, động vật xung quanh. 

Những vùng này nhu cầu sử dụng ánh sáng ít, công suất tiêu thụ năng lượng thấp, hạn chế gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên.

Vùng ánh sáng thấp LZ1

Vùng này được hiểu là vùng có ánh sáng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt bình thường của thảm thực vật, động vật… có thể là khu dân cư thưa thớt, khu kinh doanh, nơi có khu vực phát triển. Những khu vực này có sử dụng đèn chiếu sáng nhưng không liên tục và đồng nhất.

Vùng ánh sáng vừa đủ LZ2

Đây là khu vực hoạt động tích cực của con người, phạm vi cư dân đông đúc, cường độ ánh sáng có thể điều chỉnh theo nhu cầu, có thể là doanh nghiệp, trường học, khu vui chơi, giải trí…

Hệ thống chiếu sáng ở những khu vực này được thiết kế chủ yếu để đảm bảo an ninh, an toàn nhưng cũng không diễn ra liên tục, đồng đều. Sau giờ cao điểm hoặc ngưỡng giờ quy định, những thiết bị chiếu sáng có thể bị điều chỉnh giảm mức độ hoạt động hoặc bị tắt. 

Vùng ánh sáng cao vừa phải LZ3

Khu vực dân cư đông đúc, vùng ánh sáng sẽ được điều chỉnh dựa theo nhu cầu, không gian thương mại, sẽ khác khu sản xuất, khu công nghiệp hay khu kinh doanh.

Những khu vực này, để thuận tiện cho quá trình sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an ninh sẽ được chiếu sáng với cường độ tương đối cao. Sau giờ hoạt động cao điểm, số lượng đèn, khả năng chiếu sáng sẽ được cắt giảm bớt.

Vùng ánh sáng cao LZ4

Vùng này thường là nơi có mật độ dân cư đông đúc, nhu cầu giải trí lớn. Ánh sáng là điều kiện bắt buộc để đảm bảo được an ninh, an toàn. Mức chiếu sáng ở vùng này được đánh giá là cao nhất, công suất đèn sử dụng cũng là lớn nhất, dù rằng nó có thể nằm ngoài phạm vi hoạt động của năng lượng mặt trời.

Khi đánh giá đúng nhu cầu sử dụng điện năng, người dùng sẽ có được thiết kế chính xác cho hệ thống chiếu sáng, đảm bảo sự phù hợp, tính ứng dụng cao.

Cách chọn vùng chiếu sáng phù hợp

Các khu vực khác nhau, nhu cầu chiếu sáng cũng sẽ khác nhau. Để lựa chọn được vùng chiếu sáng phù hợp, người dùng tốt nhất nên căn cứ vào:

Vùng chiếu sáng

Nên thiết lập kế hoạch cụ thể để xác định được vùng chiếu sáng chính xác nhất. Đặc biệt, có thể liên hệ với cơ quan chức năng, các đơn vị cấp phép để xác định vùng chiếu sáng phù hợp

Căn cứ vào mật độ dân số

Mật độ dân số cũng là một trong những yếu tố được xem là căn cứ lựa chọn vùng chiếu sáng. Vùng có mật độ dân số cao thì vùng chiếu sáng sẽ trong khoảng LZ3, LZ4, còn vùng có mật độ dân số thưa thớt, vùng chiếu sáng sẽ có thể là LZ1, LZ2.

Các tiện ích công cộng

Tiện ích công cộng càng nhiều, càng hiện đại thì nhu cầu chiếu sáng sẽ càng lớn, vùng chiếu sáng sẽ càng rộng. 

Môi trường

Thực tế, đã có nhiều quốc gia quan tâm đến ánh sáng tự nhiên và ánh sáng được tạo ra từ năng lượng, hướng đến việc bảo tồn năng lượng một cách tốt nhất, thể hiện sự thân thiện với môi trường.

Để hiểu về vùng chiếu sáng, có được thiết kế hệ thống chiếu sáng phù hợp còn cần phải xem xét đến rất nhiều yếu tố với nhiều vấn đề và khía cạnh khác nhau. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về vùng ánh sáng, có thể có được thiết kế chiếu sáng phù hợp, hoạt động hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *