Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng năng lượng mặt trời là gì?

Hiện nay việc sử dụng điện năng lượng mặt trời không còn là điều xa lạ nữa. Với những lợi ích to lớn mà điện năng lượng mặt trời mang lại thì không có gì bất ngờ khi nguồn năng lượng này được ưu tiên sử dụng tại các trung tâm thương mại, công ty, xưởng sản xuất hay thậm chí là nhà ở. Nhưng nguồn năng lượng nào cũng có mặt tốt và chưa tốt mà không phải ai cũng biết, vậy hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời trong bài viết sau nhé.

1. Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có thể xem là một giải pháp mang tính cách mạng khi có thể giúp người sử dụng bớt phụ thuộc hay thậm chí là không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Và sau đây là một số ưu điểm nên nhắc đến khi sử dụng nguồn năng lượng này:

  • Giảm hóa đơn tiền điện của bạn

Lợi ích đầu tiên mà ai cũng có thể thấy đó là giảm hóa đơn tiền điện của bạn. Khi bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình, bạn sẽ tự tạo ra điện từ đó giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Một hệ thống điện năng lượng mặt trời thường có tuổi thọ từ 25-35 năm, điều này của nghĩ bạn có thể bớt phụ vào lưới điện quốc gia trong khoảng thời gian này bằng cách sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời. Việc đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể chi phí ban đầu sẽ cao, nhưng nếu so về những lợi ích lâu dài mà nó mang lại như giảm hóa đơn tiền điện hay thậm chí là bán lại cho lưới điện quốc gia thì việc đầu tư này thực sự đáng giá cho ngôi nhà của bạn.

 

  • Năng cao giá trị ngôi nhà

Bên cạnh việc giảm được hóa đơn tiền điện của bạn thì hệ thống năng lượng mặt trời còn giúp nâng cao giá trị cho ngôi nhà của bạn. Giả sử khi bạn bán lại ngôi nhà đó và có thêm hệ thống điện năng lượng mặt trời thì tất nhiên ngôi nhà bạn sẽ có giá trị hơn đáng kể, chưa kể trước đó bạn đã được hưởng lợi bởi những giá trị mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại.

  • Giảm lượng khí thải carbon

Bởi vì sử dụng nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide tác động đến môi trường tự nhiên. Không giống như những loại nguyên liệu hóa thạch truyền thống như than hay đầu, việc sử dụng năng lượng mặt trời không thải thải ra các chất độc hại vào bầu khí quyển hay nguồn nước. Ngay cả khi so sánh với năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời vẫn đứng đầu trong việc là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn.

  • Không phải quan tâm việc chi phí điện ngày càng tăng cao

Khi nhu cầu điện ngày càng tăng cao, từ đó chi phí điện hàng tháng ngày cũng một tăng lên, nhưng không dừng lại ở đó chi phí tiền điện vẫn đang có xu hướng sẽ tăng lên trong tương lại do nhu cầu của con người ngày một tăng. Vậy đây là lúc mà hệ thống điện mặt trời có thể giúp ích cho bạn khi có thể giảm chi phí điện hàng tháng hay thậm chí là bạn sẽ không phải trả hóa đơn tiền điện nếu hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn đủ cung cấp cho lượng tải của gia đình mình.

  • Kiểm tra lại tiền từ tài khoản đầu tư của bạn

Ngoài việc giảm hóa đơn điện mỗi tháng, hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể mang lại lợi nhuận cho chính gia đình bạn. Khi nhu cầu điện của gia đình bạn sử dụng không hết lượng điện tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời, thì lượng điện không dùng đến đó bạn có thể bán lại vào lưới điện quốc gia.

2. Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

  • Năng lượng mặt trời không hoạt động cho mọi loại mái nhà

Ở Việt Nam, không phải ngôi nhà nào cũng sử dụng mái tôn hay mái nhà bằng phẳng như ở nước ngoài mà người ta thường sử dụng gạch ngói hay ngói đá để sử dụng làm mái nhà.  Điều này có thể trở nên khó khăn trong việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời lên mái nhà của bạn. Ngoài ra, hiện nay có nhiều ngôi nhà sử dụng cửa sổ trời để lấy ánh sáng cho ngôi nhà của mình, điều này cũng sẽ gây khó khăn và tốn kém hơn trong quá trình lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn trong việc lắp đặt vì sẽ có nhiều giải pháp khắc phục được vấn đề này, điển hình như hệ thống pin năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất.

  • Sẽ là lãng phí nếu bạn sắp chuyển đi

Bởi vì chi phí đầu tư ban đầu là khá cao nên sẽ cần một thời gian khá dài để bạn có thể phục hồi được chí phí đầu tư ban đầu. Nếu bạn đã có dự định chuyển đi trong thời gian tới thì lời khuyên tốt nhất là không nên lắp đặt.

  • Nếu hóa đơn tiền điện của bạn thấp thì việc tiết kiệm năng lượng của bạn cũng sẽ không cao

Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ phù hợp hơn đối với những gia đình có nhu cầu sử dụng điện cao, bởi vì khi nhu cầu sử dụng điện của bạn thấp và bạn muốn đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời chỉ để nhằm tiết kiệm năng lượng thì thời gian để hoàn lại vốn đầu tư ban đầu sẽ rất mất thời gian.

  • Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao

Với việc điện năng lượng mặt trời đang dần phổ biến, nhưng không vì thế mà chi phí đầu tư ban đầu trở nên rẻ. Đây rõ ràng là nhược điểm lớn nhất của điện năng lượng mặt trời khi không phải ai cũng đủ khả năng để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *